Không quân Israel lại bất ngờ không kích Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 25/8, không quân Israel tiến hành hàng loạt cuộc không kích đánh vào các cơ sở quân sự trong địa phận các tỉnh Tartus và Hama phía tây Syria.
Không quân Israel không kích thị trấn Masyaf, Hama. Ảnh South Front
Không quân Israel không kích thị trấn Masyaf, Hama. Ảnh South Front

Trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) một quan chức quân sự cho biết, các máy bay chiến đấu Israel thực hiện các cuộc tấn công đường không từ hướng Biển Địa Trung Hải, tuyên bố rằng phòng không Syria đã đánh chặn hầu hết các tên lửa của “kẻ thù”.

Mục tiêu chính của các cuộc không kích là một khu phức hợp lớn của Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Khoa học (SSRC) ngoại ô thị trấn Masyaf trên vùng nông thôn phía tây Hama. SSRC được coi là cơ quan nghiên cứu và phát triển quân sự chủ lực của các lực lượng vũ trang Syria. Israel nhiều lần tấn công vào một số cơ sở của SSRC, trong đó có khu liên hợp Masyaf.

Tên lửa Israel tấn công cơ sở nghiên cứu khoa học quân sự Syria ở thị trấn Masyaf, Hama. Video South Front.

Những cuộc không kích gây cháy nổ trong khu liên hợp nghiên cứu khoa học ở thị trấn Masyaf, Hama. Video South Front.

Những cuộc không kích gây nên hàng loạt vụ cháy nổ, khiến 2 dân thường bị thương ở Masyaf.

Bùng phát cháy nổ trong một khu nhà kho, được cho là lưu giữ vũ khí gần thành phố cảng Tartus. Video South Front.

Đây là cuộc tấn công thứ ba của quân đội Israel vào Syria trong tháng 8. Ngày 12/8 , một xe tăng của Israel tấn công vào một trạm quan sát quân sự gần thị trấn al-Hmidaiah ở vùng nông thôn al-Quneitra, 2 người dân Syria đã bị thương. Ngày 14/8 , 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và 3 người lính khác bị thương trong các cuộc không kích của Israel đánh vào 2 căn cứ phòng không gần thị trấn al-Qutayfah trên vùng nông thôn phía đông Damascus và ở thị trấn Abu-Afsa trên vùng nông thôn phía nam Tartus.

Những cuộc không kích và tấn công của Israel vào Syria là một phần trong chiến dịch "Chiến tranh giữa các cuộc chiến", nhằm duy trì tình trạng chiến tranh ở Syria và các quốc gia Trung Đông lân cận, duy trì các nhóm vũ trang bất hợp pháp đồng thời ngăn chặn Syria phát triển tiềm lực kinh tế - quốc phòng.

Cho đến lúc này, quân đội Syria mới chỉ đang phục hồi lại năng lực chiến đấu, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến ở Idlib, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và quân đội Mỹ trên các khu mỏ dầu lớn miền đông bắc, căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ trên vùng biên giới với Iraq không chỉ khiến nền kinh tế Syria khó khăn khi phục hồi mà là còn là nguồn phát sinh khủng bố và bất ổn chính trị, nguy cơ thường trực của một cuộc chiến tranh mới.