Quân đội Syria pháo kích vào tổ chức Al-Qaeda, Mỹ không kích quân tình nguyện Syria ở Deir Ezzor

VietTimes – Trong liên tiếp 2 ngày 22 và 23/8 không quân Nga và quân đội Syria tập kích hỏa lực trừng phạt Al-Qaeda ở Idlib. Theo lệnh tổng thống, Mỹ không kích vào lực lượng vũ trang tình nguyện người Shiite ở Deir Ezzor.

Quân đội Syria pháo kích ở Idlib. Ảnh South Front

Quân đội Syria pháo kích ở Idlib. Ảnh South Front

Ngày 23/8, Quân đội Syria tiến hành hàng loạt cuộc pháo kích vào khu vực phía tây bắc của Greater Idlib, địa bàn đóng quân và hoạt động của các nhóm Al-Qaeda khác nhau.

Những cuộc tấn công hỏa lực pháo binh đánh phá các vị trí đóng quân và tuyến phòng ngự của lực lượng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và một số nhóm Al-Qaeda nhỏ hơn trên vùng nông thôn phía nam Idlib và phía tây Aleppo. Những đợt pháo kích khiến 4 tay súng thiệt mạng và một số chiến binh khác bị thương.

3 tay súng thiệt mạng là thành viên của HTS, đang thống trị thực tế vùng Greater Idlib, tay súng thứ tư là chỉ huy chiến trường của nhóm al-Izza Army, có liên kết chặt chẽ với HTS và các nhóm Al-Qaeda khác.

Ngày 22/8, không quân Nga bất ngờ tiến hành liên tiếp14 cuộc không kích trên vùng ngoại ô phía tây thành phố Idlib, nơi có các trụ sở, kho đạn và doanh trại huấn luyện của HTS. Những cuộc tấn công đường không gây thiệt hại nặng nề cơ sở vật chất của lực lượng thánh chiến. Nhưng không có thông tin về thương vong nhân sự.

Không quân Nga không kích HTS trên vùng Greater Idlib. Video A24 News Agency

Những cuộc tấn công hỏa lực của quân đội Syria và không quân Nga vào vùng Greater Idlib tiếp tục là đòn trừng phạt các hoạt động khiêu khích và chuẩn bị chiến tranh của HTS và các nhóm Al-Qaeda trên chiến trường vùng Idlib – Aleppo, đồng thời là đòn trấn áp các động thái phá hoại Lệnh ngừng bắn ở Idlib, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cách đây hơn hai năm.

Trong một diễn biến khác, cuối ngày 23/8, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ra lệnh tấn công các cơ sở của các nhóm vũ trang tình nguyện người Shiite ở Syria, được cho là có liên kết chặt chẽ với Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong thành phố Deir Ezzor, đông bắc Syria.

Không quân Mỹ không kích lực lượng dân quân người Shiite ở Deir Ezzor. Video EuphratesPost.

Không quân Mỹ tiến hành cuộc tập kích không kích, được cho là đòn đáp trả 2 cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Syria ngày 15/8. Lực lượng dân quân người Shiite Syria sử dụng một số máy bay không người lái kamikaze tấn công căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong khu vực thị trấn al-Tanf. Nhóm dân quân cũng phóng một số tên lửa vào căn cứ Green Village của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong địa phận khu mỏ dầu al-Omar ở Deir Ezzor. Mỹ lập tức cáo buộc IRGC đứng sau những cuộc tấn công này.

Theo tuyên bố của CENTCOM, đích thân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công vào các nhóm quân tình nguyện người Shiite Syria, được cho là liên kết chặt chẽ với IRGC ở Deir Ezzor.

Đại tá Joe Buccino, giám đốc Truyền thông CENTCOM trong một tuyên bố chính thức cho biết: “Các cuộc tấn công là hành động cần thiết để bảo vệ các quân nhân Mỹ. Mỹ đã thực hiện các hành động tương xứng, có chủ đích nhằm hạn chế nguy cơ leo thang xung đột và giảm thiểu nguy cơ thương vong”. "Mỹ không tìm kiếm xung đột, nhưng sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân."

Các nguồn tin mạng xã hội Syria cho biết, không quân Mỹ tiến hành 3 cuộc không kích vào 1 kho vũ khí, 1 trại huấn luyện trên vùng ngoại ô thị trấn Ayyash phía đông bắc Deir Ezzor. Không có thông tin về thương vong nhân sự trong các cuộc tấn công.

Chính phủ Syria chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc tấn công của Mỹ. Iran ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc từ phía CENTCOM, phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các nhóm quân tình nguyện và các cơ sở bị tấn công ở Deir Ezzor.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani ngày 24/8 tuyên bố: “Cuộc tấn công của Mỹ vào cơ sở hạ tầng và nhân dân Syria đã vi phạm thô bạo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Lực lượng dân quân người Shiite, ủng hộ chính phủ Syria tuyên bố, những cuộc tấn công ngày 15/8, đánh vào các vị trí của quân đội Mỹ là phản ứng chính đáng, đáp trả các cuộc không kích của không quân Israel vào Syria ngày 22/8. Những cuộc không kích của không quân Israel, được cho là tấn công vào các vị trí và kho vũ khí của lực lượng dân quân người Shiite khiến 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Các nhóm vũ trang tình nguyện người Shiite ở Deir Ezzor, được cho là có sự ủng hộ từ phía IRGC dường như biết trước phản ứng của Mỹ. Không có những tuyên bố hoặc các động thái phản kích, có thể làm gia tăng căng thẳng và xung đột. Lực lượng dân quân tình nguyện có thể sẽ có các hoạt động phản kích muộn hơn, do đã bị Mỹ và Israel tấn công nhiều lần.

Với sự hiện diện của quân đội Mỹ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria, tình hình sẽ không thể ổn định. Nhưng cũng sẽ không có các biến động lớn kích hoạt một cuộc chiến tranh mới trên lãnh thổ quốc gia này do chính quyền Damascus cần thời gian để phục hồi lại đất nước và quân đội. Sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Syria là lực lượng đảm bảo để Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không leo thang căng thẳng và thúc đẩy bùng phát một cuộc xung đột vũ trang mới.