Không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở Vinamilk: Giờ G sắp điểm?

VietTimes -- Thị trường đã ngay lập tức cho thấy phản ứng, sau khi thông tin về việc không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở Vinamilk chính thức phát đi.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (HSX: VNM) vừa thực hiện công bố thông tin, cho biết việc Hội đồng Quản trị công ty này đã thông qua Nghị quyết số 10/NQ-CTS.HĐQT/2016, ngày 28/06/2016, trong đó nhất trí thông qua việc không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở Vinamilk.

“HĐQT giao cho Tổng Giám đốc thực hiện báo cáo với các cơ quan chức năng có liên quan về việc không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VNM theo quy định của pháp luật”, văn bản thông báo của VNM cho hay.

Thông tin vừa nêu mang nhiều ý nghĩa khi mà chủ trương thoái vốn nhà nước khỏi Vinamilk đã được Chính phủ thông báo từ lâu.

Việc nới room ngoại lên 100% sẽ giúp cuộc đấu giá công khai cổ phiếu VNM do SCIC sở hữu đảm bảo được tính cạnh tranh cao nhất, hỗ trợ Nhà nước thu về lợi ích cao nhất sau thương vụ.

Dù đến thời điểm này, lộ trình cụ thể cho việc thoái vốn khỏi Vinamilk của SCIC chưa được công bố - nói như lời TGĐ Mai Kiều Liên tại ĐHĐCĐ vừa diễn ra vào cuối tháng 5 vừa rồi là “không biết khi nào SCIC thoái vốn” - thì với thông tin trên và nhiều động tác “dọn đường” khác trước đó, có thể thấy thời khắc cho cuộc thoái vốn lịch sử trong thị trường chứng khoán Việt Nam đã đến rất gần.

Trên HOSE, sau khi thông tin về việc nới room ngoại chính thức phát đi, thị trường đã ngay lập tức cho thấy phản ứng. Cổ phiếu VNM đã bật tăng 4.000 đồng ngay giờ công bố, và dù sau đó có tạm hạ nhiệt, thì vẫn chốt phiên "tươi rói" ở 140.000 đồng/cổ phiếu, leo mạnh 3.000 đồng.

X.T