Không có chuyện SK Group rút vốn khỏi Việt Nam, 'chaebol' Hàn Quốc tính hợp tác dài hạn với Masan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đại diện SK Group nhấn mạnh Masan vẫn là đối tác chiến lược quan trọng của 'chaebol' Hàn Quốc, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục hợp tác với tầm nhìn dài hạn. 

Tờ Money Today của Hàn Quốc mới cập nhật về hoạt động đầu tư của tập đoàn SK Group tại Việt Nam.

Cụ thể, SK Group được xác nhận đang đàm phán về hợp tác kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, xem đây là 'cứ điểm kinh doanh' ở Đông Nam Á. Theo giới thạo tin, gần đây, các giám đốc điều hành của SK Group đã gặp gỡ CEO của các đối tác tại Việt Nam để thảo luận về quan hệ hợp tác mới.

"Có thể có một số điều chỉnh danh mục đầu tư khi ngành công nghiệp Việt Nam phát triển, nhưng chúng tôi có kế hoạch củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong tương lai. Đơn cử, Tập đoàn Masan là đối tác chiến lược quan trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách hợp tác với tầm nhìn dài hạn. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục tìm hiểu về họ", tờ Money Today dẫn lời một quan chức cấp cao của SK Group cho biết.

sk-masan.png
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won bắt tay Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan Danny Le (trái) tại VIIE (Việt Nam International Innovation EXPO) ngày 28/10. Ảnh: SK Group

Thông tin mà Money Today mới đưa trái ngược với một số tin đồn lan truyền trong giới tài chính trước đó, rằng SK Group đang cân nhắc việc rút vốn khỏi Việt Nam.

Trong cuộc gặp nhà đầu tư chiều ngày 30/10, đại diện Masan khẳng định SK Group là đối tác dài hạn. Theo đó, đối với phần vốn sở hữu của SK Group tại Masan, hai bên đã thống nhất hợp tác cùng nhau để triển khai một lộ trình nhiều năm giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp. Bên cạnh đó, SK Group cũng sẽ hỗ trợ Masan phát triển kinh doanh, cải thiện sức khỏe tài chính và đồng tình với định hướng 'tiền mặt là trên hết'.

Từ năm 2018, SK Group đã thiết lập quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu Việt Nam, trong đó có VingroupMasan. Tập đoàn này đã đầu tư khoảng 2,5 tỉ USD (khoảng 3.370 tỉ Won) vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản, chăm sóc sức khỏe và các ngành công nghiệp cốt lõi.

Đặc biệt, SK Group đã đầu tư 1,2 tỉ USD (khoảng 1.600 tỉ Won) vào các mảng kinh doanh lớn của Masan. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất của SK Group tại Việt Nam.

Chủ tịch SK Group Chey Tae-won cũng đang thể hiện những nỗ lực đầu tư vào Việt Nam khi dành thời gian trong các hoạt động hỗ trợ của mình để tổ chức Hội chợ triển lãm và thăm Việt Nam vào ngày 27 và 28/10.

Được biết, trong chuyến thăm này, ông Chey Tae-won đã gặp các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận về các dự án hợp tác lâu dài, đặc biệt là trong các lĩnh vực: kỹ thuật số, ESG và giải pháp xanh.

Tại cuộc gặp này, ông Chey Tae-won đã nhấn mạnh nhiều lần rằng: “Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược như đã từng từ rất lâu trước đây”.

Khoản đầu tư 30 triệu USD (khoảng 40 tỉ Won) của SK Group vào Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC) để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp Việt Nam được cho cũng nằm trong tầm nhìn này./.