Khó ăn nói với doanh nghiệp chuyện chậm hoàn thuế

Cơ quan thuế các địa phương rất khó giải thích với doanh nghiệp về chuyện chậm hoàn thuế. Tại sao? 
Khó ăn nói với doanh nghiệp chuyện chậm hoàn thuế

Ngày 26-2, tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành thuế năm nay, ông Nguyễn Đình Ân - phó cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng - đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sớm thể chế hóa việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) để cơ quan thuế các địa phương có thể giải thích được với người nộp thuế về việc chậm hoàn thuế VAT.

Cũng chia sẻ tâm tư này, ông Nguyễn Văn Hải - cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh - cho rằng cơ quan thuế các địa phương rất khó giải thích với doanh nghiệp về chuyện chậm hoàn thuế.

“Doanh nghiệp kêu rằng họ nộp thuế chậm 1-2 ngày, cơ quan thuế tính tiền chậm nộp trong khi đó cơ quan thuế hoàn thuế chậm hàng tháng trời mà không có ý kiến gì. Do đó, những quy định hoàn thuế cần phải đưa vào thông tư hướng dẫn rõ ràng” - ông Hải đề nghị.

Ngoài ra, theo ông Hải, cần nghiên cứu chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp như giai đoạn năm 2009-2013, đồng thời xem xét giảm tỉ lệ tính tiền chậm nộp xuống còn 0,025-0,03%/ngày, thay cho mức quá cao hiện nay là 0,05%/ngày.

Nên trao quyền cho cơ quan thuế được quyết định một số trường hợp doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp phân kỳ. “Hầu hết doanh nghiệp nợ thuế đều có vốn mỏng, khó khăn về tài chính. Nếu bị cưỡng chế thuế thì doanh nghiệp buộc phải phá sản, không có khả năng nộp thuế, mà người lao động mất việc, hàng chục doanh nghiệp là khách hàng cũng lao đao theo” - ông Hải nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn xin tiếp thu ý kiến, đồng thời thừa nhận khó khăn trong hoàn thuế là cơ sở pháp lý liên quan đến tổ chức, kiểm tra hoàn thuế còn chậm.

“Tiền hoàn thuế là quyền lợi của doanh nghiệp, nhưng pháp luật hiện hành chưa đảm bảo được nguyên tắc chặt chẽ trong hoàn thuế” - ông Tuấn thừa nhận.

Cũng theo ông Tuấn, trong năm nay ngành thuế phải xây dựng nhiệm vụ động viên ngân sách hợp lý, vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách vừa đảm bảo sự cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập.

Cụ thể, ngoài việc tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách thuế sao cho giải quyết được bức xúc của doanh nghiệp, trong đó có vấn đề về hoàn thuế, đồng thời xây dựng nghị quyết của Quốc hội về xóa nợ chậm nộp, phạt chậm nộp do nguyên nhân bất khả kháng chứ không phải do doanh nghiệp.

“Vụ Làm 10 đồng thuế ăn 4 đồng”:

Ông Nguyễn Thái Sơn(giám đốc Công ty Tư vấn thuế Sài Gòn):

Thuế cao, doanh nghiệp sẽ tìm cách lách

Trước đây chính sách thuế siết khá chặt, nhiều khoản chi phí hợp lý không được công nhận nhưng từ năm ngoái, các chính sách đã dần được mở ra.

Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) lại gặp khó vì mức bảo hiểm xã hội phải đóng tăng lên, rồi còn bị bắt buộc nộp phí công đoàn... làm tổng số phải đóng góp của DN tăng lên.

Với DN nước ngoài, họ xem các khoản đóng góp này đều là thuế phải nộp. Mức đóng góp quá cao không có tác dụng khuyến khích DN kê khai mà ngược lại, DN sẽ tìm mọi cách để lách thuế.

Chưa kể bảo hiểm xã hội tăng lên sẽ khiến DN tính toán lại tiền lương. Theo đó, thay vì sử dụng lao động kinh nghiệm, lành nghề DN sẽ sử dụng các lao động ít kinh nghiệm hơn để giảm bớt chi phí tiền lương...

Nhưng điều đáng lo hơn là hiện nay do tình hình thu ngân sách khó khăn, cơ quan thuế đang tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra. Tất nhiên thanh tra, kiểm tra là cần thiết nhưng cơ quan quản lý cần có biện pháp giám sát làm sao áp dụng cho đúng luật, tránh việc các đoàn kiểm tra tha hồ tung hoành làm DN khổ sở.

DN hiện đã khó khăn lắm rồi do phải vừa lo làm ăn, cạnh tranh trong nước, nước ngoài, giờ lại phải vừa lo thủ thế với cơ quan thuế nữa thì thật là nặng nề.

Theo Tuổi trẻ