Khẩn cấp lập Tổ COVID-19 cộng đồng tại nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 mới

VietTimes – Viện Vệ sinh dịch tễ TW yêu cầu trong vòng 1h, địa phương phải thiết lập ngay Tổ COVID-19 cộng đồng để theo dõi, giám sát y tế người dân sống tại khu vực.

Lực lượng y tế phòng chống dịch phun thuốc khử trùng các khu vực bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng lui tới

Lực lượng y tế phòng chống dịch phun thuốc khử trùng các khu vực bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng lui tới

Sáng 25/7,  PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW đã kiểm tra khu vực bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng sinh sống, đồng thời, làm việc với quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) về các giải pháp ứng phó  

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, khu vực nhà bệnh nhân tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, có 2 tổ dân phố với hơn 132 hộ dân. Hiện đời sống của người dân đang diễn ra bình thường.

Trước thông tin này, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW yêu cầu 132 hộ này sẽ thành lập 5 tổ, mỗi tổ từ 20 đến 30 hộ gia đình và tổ chức theo dõi, giám sát tình trạng sức khỏe các thành viên trong nhóm.

“Hằng ngày, Tổ nắm danh sách từng thành viên trong các gia đình, không được bỏ sót bất cứ một ai. Nếu có gì bất thường thì đại diện Tổ sẽ báo cáo ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm SARV-CoV-2 và tiến hành cách ly. Tổ này phải lập nhóm zalo để tương tác, báo cáo tình hình theo dõi tại khu vực” -  Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW yêu cầu trung tâm y tế quận cử cán bộ cắm chốt ở địa phương, giúp đỡ các tổ giám sát chuyên môn về y tế. Và dù kết quả xét nghiệm như thế nào thì cũng phải đảm bảo quy trình giám sát giống như bệnh nhân có dương tính với COVID-19

“Dù dương tính hay không dướng tính chúng ta phải hành động vì quan điểm chống dịch phải nhanh, như Phó Thủ tướng đã chỉ đạo. Cứ coi nơi này là ổ dịch, để làm đúng như tinh thần có dịch” - PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Khẩn cấp lập Tổ COVID-19 cộng đồng tại nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 mới ảnh 1

PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW trong chuyến kiểm tra hiện trường khu dân cư nơi bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng

Ngoài ra, đại diện Viện vệ sinh dịch tễ TW đề nghị, UBND phường Hòa Khánh Bắc tuyên truyền, nhắc nhở người dân địa bàn ai có dấu hiệu sốt, ho hay đau họng thì không được đi khám nơi khác mà phải đến ngay trạm y tế phường với sự hỗ trợ của trung tâm y tế quận.