Khai trương điểm kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia tại Tân Thuận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc khai trương điểm kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia tại Data Center Tân Thuận sẽ đảm bảo an toàn cho Internet Việt Nam, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số, sớm đưa Việt Nam trở thành Digital Hub trong khu vực

Lễ khai trương điểm VNIX PoP tại Data Center Tân Thuận.
Lễ khai trương điểm VNIX PoP tại Data Center Tân Thuận.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), điểm kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX PoP) hiện diện tại một trong các DC an toàn, hiện đại nhất Việt Nam, hoàn toàn đáp ứng điều kiện môi trường và kết nối vật lý theo yêu cầu của VNIX. Các tổ chức, doanh nghiệp kết nối trực tiếp đến Trạm trung chuyển Internet quốc gia có thể kết nối với hơn 50 mạng của các tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang kết nối VNIX, nhằm tối ưu chi phí, không cần triển khai thêm các đường truyền dẫn vật lý độc lập, giảm độ trễ, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Điểm đặt VNIX PoP này được thiết lập theo mô hình Local peering, chuẩn mực quốc tế trong kết nối Internet hiện nay, hỗ trợ giao thức Internet thế hệ mới IPv6.

Việc thiết lập điểm kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia tại Tân Thuận nhằm phục vụ mục tiêu chung là thúc đẩy phát triển, đảm bảo an toàn cho Internet Việt Nam, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số, sớm Việt Nam trở thành Digital Hub trong khu vực đúng theo định hướng của Chính phủ và ngành Thông tin và Truyền thông.

Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) là trạm trung chuyển Internet thuộc Trung tâm Internet Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập, hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận để hỗ trợ: Bảo đảm an toàn cho hoạt động của toàn bộ mạng Internet Việt Nam, nâng cao chất lượng và giảm giá thành dịch vụ, thúc đẩy chuyển đổi Internet Việt Nam sang IPv6. Hiện VNIX có hơn 50 mạng thành viên kết nối bao gồm nhiều tổ chức lớn về Internet trong nước như VNNIC (hệ thống DNS quốc gia), VNPT, Viettel, CMC Telecom, VNG …

Hiện nay trên thế giới có khoảng 730 IXP đang hoạt động trong tổng số 1126 điểm kết nối IXP được thành lập. Các IXP được triển khai tại nhiều địa điểm (khu vực, quốc gia, vùng,...) đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Internet, giúp giải quyết các vấn đề kết nối, tăng cường chất lượng dịch vụ, giảm chi phí kết nối Internet.

Theo VNNIC, với 150 IXP tiêu biểu trên thế giới, 99% các IXP đều đặt tại các IDC trung lập, nơi tập trung nhiều hệ thống mạng đặc biệt các content lớn, các ngân hàng, tài chính, fintech, Cloud, CDN…

Thống kê các IXP lớn hiện nay, ngoài các điểm chính đặt tại các IDC lớn thì các IXP đều triển khai nhiều các điểm mở rộng đặt tại các IDC khác (gọi là các POP mở rộng IXP) nhằm cung cấp hạ tầng kết nối gần nhất đến các thành viên đang có hạ tầng mạng đặt tại các IDC và tăng cường chất lượng dịch vụ peering.

Một số IXP lớn quốc tế có nhiều điểm kết nối POP đặt tại các IDC như: LN-IX Anh có 63 điểm POP, DE-CIX Frankfurt Đức có 49 điểm, AMS-IX Hà Lan có 16 điểm, DE-CIX Berlin Đức có 14 điểm, BBIX Nhật có 19 điểm, SGIX Singapore có 12 điểm, MyIX Malaysia có 5 điểm…/.