Kết quả bước đầu kiểm nghiệm chất lượng thuốc gây tê sau vụ 2 sản phụ tử vong

VietTimes -- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm bước đầu lô thuốc gây tê Bupivacaine do Ba Lan sản xuất.
Gây tê tủy sống
Gây tê tủy sống

Theo Cục Quản lý Dược, sau khi tiến hành kiểm nghiệm chất lượng lô thuốc gây tê Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy (bupivacaine 0,5% 20mg/4ml), kết quả cho thấy 13/16 tiêu chí đều đạt yêu cầu. 3 tiêu chí còn lại cần thêm thời gian để thử nghiệm và sẽ có kết quả trong thời gian tới.

Đây là lô thuốc được sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nghi liên quan đến vụ tai biến sản khoa nghiêm trọng khiến 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch.

Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tiến hành báo cáo tổng hợp những trường hợp tai biến xảy ra. Các báo cáo này phải được gửi kịp thời về Trung tâm thông tin và theo dõi tác dụng phụ của thuốc để Bộ Y tế phân tích, rà soát. 

Như VietTimes đã đưa tin, trước đó, Cục Quản lý Dược đã có công văn hỏa tốc kèm danh sách 181 loại thuốc gây tê trúng thầu và 18 loại thuốc tiêm gây tê chứa Bupivacaine được có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực, gửi cho các Sở Y tế.

Trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, các đơn vị phải chủ động liên hệ với cơ sở kinh doanh đã được Cục Quản lý Dược cung cấp trong phụ lục đính kèm - nhằm nhập thuốc kịp thời, đảm bảo đủ thuốc sử dụng.

Cục Quản lý Dược cũng đã đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC) khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% đã trúng thầu.

Công ty này đã có văn bản gửi các cơ sở cung ứng thuốc trên cả nước đề nghị tạm dừng cung ứng lô thuốc trên, đồng thời, đề nghị tạm dừng sử dụng thuốc.