Kế hoạch sản xuất smartphone của Huawei lao đao vì lệnh cấm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Huawei có kế hoạch chỉ sản xuất 50 triệu chiếc smartphone vào năm 2021, giảm 74% so với dự kiến ban đầu.
Điện thoại màn hình gập Huawei Mate X. (Ảnh: cnTechPost)
Điện thoại màn hình gập Huawei Mate X. (Ảnh: cnTechPost)

Theo The Elec, nhà sản xuất smartphone Huawei có kế hoạch sản xuất khoảng 50 triệu chiếc điện thoại thông minh vào năm 2021. Con số này thấp hơn khoảng 74% so với lượng hàng dự kiến của công ty vào năm 2020.

Trước đó, Huawei đã xuất xưởng 240 triệu chiếc smartphone trong năm 2019 và dự kiến sẽ xuất xưởng 190 triệu chiếc trong năm nay. Như vậy, mục tiêu năm 2021 chỉ bằng lần lượt 21% và 26% của hai năm trước đó.

Ảnh: cnTechPost
Ảnh: cnTechPost

Việc công ty Trung Quốc giảm mục tiêu sản xuất là do tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến công ty không thể mua linh kiện điện thoại thông minh. Bắt đầu từ ngày 15/9/2020, Huawei sẽ bị cấm mua chất bán dẫn được sử dụng trong smartphone và laptop. Mặc dù kho dự trữ của Huawei vẫn còn chip nhưng hãng sẽ không thể tiếp cận những bộ vi xử lý mới nhất mà các đối thủ của sẽ sử dụng.

Samsung có thể trở thành “ngư ông đắc lợi”

Các đối thủ của Huawei như Samsung có thể được hưởng lợi từ diễn biến xấu của Huawei, đặc biệt là tại các thị trường như Ấn Độ và châu Âu.

Ảnh: Android Police
Ảnh: Android Police

Những nguồn tin quen thuộc với vấn đề tiết lộ, mục tiêu của Samsung là mở rộng thị phần ở châu Âu vào năm 2021. Công ty Hàn Quốc vốn vẫn đứng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2020, số lô hàng xuất xưởng của hãng đã bị giảm.


Mục tiêu của Samsung là xuất xưởng 300 triệu chiếc smartphone vào năm 2021. Công ty đã xuất xưởng 295 triệu đơn vị trong năm 2019 và năm nay, con số dự kiến là 240-260 triệu. Dựa theo lịch trình này, tốc độ tăng trưởng của năm 2021 sẽ là 15%. Thêm nữa, các biện pháp trừng phạt Huawei của Mỹ cũng có lợi cho Samsung. Nói cách khách, Samsung rõ ràng có “ý đồ” chiếm lĩnh thị phần mà Huawei để mất vì lệnh cấm.

Trước lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đã từng tuyên bố mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trong năm nay. Trên thực tế, công ty đã từng đạt được danh hiệu này vào quý 2/2020. Tuy nhiên, thời gian “tại vị” của Huawei không được bao lâu, Samsung đã nhanh chóng lấy lại “ánh hào quang” từ tay công ty Trung Quốc.

Theo Gizchina