Kalashnikov giới thiệu mô đun hỏa lực trí tuệ nhân tạo

VietTimes -- Tập đoàn sản xuất vũ khí Kalashnikov giới thiêu cuộc thử nghiệm thực tế mô-đun chiến đấu, được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Hỏa lực của mô đun nhằm vào các mục tiêu khác nhau trên khoảng cách 100 mét, vũ khí sử dụng là một khẩu súng máy hạng nặng. Lựa chọn hủy diệt mục tiêu do AI đảm nhiệm.

Màn hình điều khiển của mô-đun vũ khí có trí tuệ nhân tạo AI của Kalashnikov. Ảnh minh họa video

Màn hình điều khiển của mô-đun vũ khí có trí tuệ nhân tạo AI của Kalashnikov. Ảnh minh họa video

Trong video quảng bá sản phẩm, robot là một là một mô đun tổ hợp vũ khí, hệ thống camerra quan sát quang điện tử và được điều khiển bằng hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo. Trắc thủ đặt chế độ "giám sát và bảo vệ vành đai", mô đun vũ khí chọn mục tiêu độc lập với người điều khiển. Trong tất cả các mục tiêu phát hiện được, robot xác định thứ tự hủy diệt – trước hết là bia các tay súng tấn công và một chiếc xe hơi.

"Trí tuệ nhân tạo của mô đun vũ khí độc lập quyết định loại trừ các đối tượng không nguy hiểm trong danh mục tiêu diệt, như động vật trong khu vực kiểm soát, giảm thiểu khả năng tiêu diệt những đối tượng này", bản ghi chú trong video cho biết.

Đại diện nhà sản xuất cho biết, mô đun vũ khí có thể đặt cố định, trên các phương tiện cơ động di chuyển, liên kết phối hợp với các robot khác để cùng hoạt động theo phương thức “chỉ huy – phục tùng”. Lúc đó, AI sẽ chiếm quyền điều khiển của các mô đun vũ khí có thứ tự thấp hơn và điều khiển hỏa lực phối hợp hành động.

Một hệ thống hỏa lực tự động tương tự đã được sử dụng để bảo vệ các đối tượng quan trọng của lực lượng tên lửa chiến lược từ những năm 1970. Nhưng do không có nhiều công nghệ hiện đại như ngày nay, các mục tiêu bị tiêu diệt được lựa chọn bằng các cảm biến đo trọng lượng và chiều cao vật thể.

Vidieo thử nghiệm mô dun vũ khí được trang bị hệ thống trí tuệ nhân tạo của hãng Kalashnikov.