IVND - bước tiến công nghệ ít biết của IPA

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – IPA cho thấy quyết tâm đầu tư công nghệ qua các đợt rót vốn vào IVND. Thử tưởng tượng khi thị trường bất động sản hồi phục, các dự án của IPA được chào bán qua proptech, 'hệ sinh thái' của nhà chủ VND...

Ngày 18/1/2022, Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA (Mã CK: IPA) thông qua việc cho phép doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng phần vốn góp Công ty TNHH IVND từ Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A.

Ông Vũ Hiền – Chủ tịch HĐQT IPA – được giao quyết định cụ thể về giá và tổng giá trị nhận chuyển nhượng của thương vụ này.

Đến ngày 25/2/2022, IPA đã hoàn tất việc mua lại 65% cổ phần của Công ty TNHH IVND với tổng giá phí đầu tư là 13 tỉ đồng. Ít tháng sau, IPA chuyển nhượng ngang giá toàn bộ số cổ phần này cho CTCP Công nghệ IVND (IVND).

Công ty TNHH IVND sau đó chuyển thành CTCP Giải pháp Tài chính IVND, rồi đổi tên thành CTCP Stockbook (viết tắt: Stockbook).

IVND hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính, do IPA góp 13 tỉ đồng thành lập vào cuối tháng 3/2022. IPA sau đó tiếp tục rót thêm 52 tỉ đồng vào IVND. Tại ngày 30/9/2022, tỷ lệ biểu quyết và tỉ lệ lợi ích của IPA tại IVND ở mức 64,94%.

Đáng chú ý, sau khi về tay IPA, IVND và Stockbook đều ký kết các hợp đồng cho vay để đầu tư kinh doanh với CTCP Dịch vụ và Đầu tư Trustlink (Trustlink). Các khoản vay này có thời hạn 6 tháng, lãi suất từ 8,5%-9%/năm.

Tính đến ngày 30/9/2022, số dư nợ vay của Trustlink tại IVND đạt 56 tỉ đồng – tương đương với 86,1% tổng số tiền mà IPA đã rót vào IVND. Trong khi đó, số dư khoản cho vay giữa Stockbook và Trustlink được ghi nhận ở mức 10 tỉ đồng.

IVND còn được biết tới là công ty mẹ của Công ty TNHH BH Capital (tiền thân là Công ty TNHH Công nghệ tài chính IVND, thành lập từ tháng 7/2021) - có sở chính tại tòa nhà Comatce Tower, số 61 phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây cũng là nơi đặt trụ sở của CTCP Bảo hiểm Thời đại số (thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện - Mã CK: PTI) và CTCP Propfit (Propfit).

IVND - bước tiến công nghệ ít biết của IPA  ảnh 1

Trên trang chủ, Propfit tự giới thiệu là một công cụ tìm kiếm thông tin bất động sản, 'sử dụng đột phá trong công nghệ để giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp một cách đơn giản nhất'. Proptech này đóng vai trò là liên kết người dùng với các nhà cung cấp bên thứ ba.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 của IPA còn ghi nhận 220 tỉ đồng chi phí phải trả ngắn hạn liên quan đến việc thực hiện quyền mua cổ phiếu CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ - nhà môi giới, phát triển bất động sản có 'mối duyên' với bà chủ VNDirect Phạm Minh Hương.

Lưu ý, IPA cũng sở hữu một danh mục bất động sản đồ sộ, kể như: Dự án Khu sinh thái Lũng Xuân (199,08ha, tại xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), Dự án Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, quận Thốt Nốt, Tp. Cần Thơ (22ha); Dự án Khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Riverine Cantho City, quy mô 99,86ha; tổng mức đầu tư dự kiến 2.655 tỉ đồng).

Hồi tháng 6/2022, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của IPA, bà Phạm Minh Hương nhấn mạnh rằng bất động sản là cơ duyên của tập đoàn, đồng thời cho biết việc không đưa đầu tư bất động sản vào kế hoạch kinh doanh vì là 'của để dành', phụ thuộc vào tiến độ pháp lý.

Nhưng ở một kịch bản lạc quan, thử tưởng tượng khi thị trường bất động sản sôi động trở lại, các dự án của IPA được chào bán qua proptech và được tiếp cận với tệp khách hàng khổng lồ trong 'hệ sinh thái' của nhà chủ VNDirect./.