Italy xây dựng nhà sử dụng năng lượng hydro đầu tiên ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm thử nghiệm thực tế, nhóm nhà khoa học Đại học Sannio, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu và công ty tư nhân xây dựng ngôi nhà đầu tiên ở châu Âu chạy bằng pin nhiên liệu hydro.
Ngôi nhà sử dụng năng lượng hydro đầu tiên ở châu Âu. EuronNews
Ngôi nhà sử dụng năng lượng hydro đầu tiên ở châu Âu. EuronNews

Khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu buộc các quốc gia châu Âu phải tìm cách giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2).

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sannio, miền nam nước Ý đưa ra một giải pháp mới nhằm giải quyết cùng lúc 2 mục tiêu khó khăn này. Phối hợp với một nhóm các cơ quan nghiên cứu và các công ty tư nhân, nhóm nhà khoa học Đại học Sannio xây dựng ngôi nhà đầu tiên ở châu Âu chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Tòa nhà ở Benevento là một chung cư sinh viên nhưng cũng là một phòng thí nghiệm sống, một thí nghiệm thực tế nhằm đánh giá những lợi ích và hạn chế của những công nghệ này khi đưa vào ứng dụng trong khu dân cư tương lai.

Ngôi nhà đầu tiên sử dụng các pin nhiên liệu hydro ở Ý. Video EuroNews.

Gerardo Canfora, hiệu trưởng trường Đại học Sannio, trong cuộc phỏng vấn với Euronews cho biết: "Gần đây, chúng tôi tập trung vào vấn đề phát thải CO2 trong môi trường và thiết kế với ý tưởng sử dụng hydro để biến ngôi nhà này thành một hệ thống hoàn toàn tự cung cấp năng lượng".

Theo các nhà khoa học Đại học Sannio, những pin nhiên liệu chạy hoàn toàn bằng hydro sản xuất điện và chạy hệ thống sưởi cần thiết, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tòa nhà.

Ngoài ra, tòa nhà còn sản xuất năng lượng tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời và địa nhiệt. Công trình đang được khen ngợi và gọi là "tòa nhà không phát thải".

Tòa nhà được thiết kế và xây dựng với sự hỗ trợ của Stress Consortium, trung tâm nghiên cứu công nghệ phục vụ xây dựng các công trình bền vững. Công trình mới trở thành một nguyên mẫu, hình thành ý tưởng cho những sáng kiến trong tương lai sử dụng pin nhiên liệu hydro cung cấp năng lượng cho những tòa nhà dân cư và thương mại.

Trong bài phát biểu mới nhất, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố thành lập Ngân hàng Hydrogen Châu Âu với kế hoạch đầu tư lên tới 3 tỷ euro vào công nghệ hydro.

Chủ tịch Công ty Công nghệ kiến trúc STRESS Ennio Rubino trong cuộc phỏng vấn với Euronews nhận xét: “Rất có thể, ngân hàng hydro này cần thiết để lấp đầy khoảng cách trong việc thay thế năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch bằng việc sản xuất năng lượng điện thông qua việc sử dụng hydro, một chất mang không gây ô nhiễm.”

Theo EuroNews