Israel tung đòn thù nhằm vào thủ đô Syria, Nga lên tiếng cảnh báo

VietTimes -- Israel vừa ra tuyên bố các phi cơ chiến đấu của họ đã không kích nhằm vào hàng chục mục tiêu quân sự của Iran và Syria trên lãnh thổ của Syria trong hôm 20/11 nhằm đáp trả vụ phóng rocket vào lãnh thổ của họ hôm trước đó.

Hãng truyền thông nhà nước Syria (SANA) cho hay có 2 thường dân đã thiệt mạng trong vụ không kích. SANA thông tin thêm rằng các hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn được phần lớn các tên lửa mà phi cơ chiến đấu Israel phóng về phía thủ đô Damascus trước khi chúng đáp trúng mục tiêu.

Quân đội Israel cũng xác nhận, hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ được 4 rocket bắn từ phía Syria sang nước họ trong hôm thứ Ba.

"Tôi đã nói rất rõ ràng rằng bất cứ ai gây tổn hại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ gây tổn hại lại cho người đó" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố trong hôm 20/11 - "Chiến dịch vừa qua được chúng tôi thực hiện trong đêm, nhằm vào các mục tiêu quân sự của lực lượng Qud của Iran và các mục tiêu quân sự Syria trên lãnh thổ Syria, sau khi hàng loạt rocket phóng đi nhằm vào Israel".

Trên mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên quân đội Israel Avichay Adraee nói rằng các chiến đấu cơ của họ đã tấn công hàng chục mục tiêu, trong đó có các hệ thống tên lửa đất-đối-không, trụ sở, kho vũ khí và căn cứ quân sự.

SANA cho biết ngoài 2 thường dân thiệt mạng còn có một số người khác bị thương trong vụ không kích Israel thực hiện nhằm vào Damascus.

Israel cho hay họ đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm ở Syria nhằm vào các mục tiêu Iran - đang cố tăng cường hiện diện quân sự ở Syria - để ngăn chặn nước này cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

"Đòn tấn công bằng tên lửa mà Iran thực hiện nhằm vào lãnh thổ của Israel ngày hôm qua...là bằng chứng cho thấy âm mưu thực sự của Iran ở Syria. Iran là mối đe dọa đối với an ninh của Israel, sự ổn định của khu vực và chính quyền Syria" - ông Andraee viết.

Tuy nhiên, động thái của Israel lập tức vấp phải phản ứng gay gắt từ Nga. Thứ trưởng Nga Mikhail Bogdanov nói rằng các đòn không kích mà Israel thực hiện trên lãnh thổ Syria là một bước đi sai lầm, và Moscow đã liên hệ với các đồng minh để tham vấn về sự việc này - theo Interfax.

Theo Reuters