Israel phóng tên lửa trả đũa, Iran kích hoạt hệ thống phòng không

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm ở Iran.

Động thái trên diễn ra sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel để đáp trả cuộc tấn công vào lãnh sứ quán Iran ở Syria.

Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết, nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ tại một sân bay ở thành phố Isfahan của Iran, tuy nhiên nguyên nhân chưa được xác định. Được biết, một số địa điểm có cơ sở hạt nhân của Iran nằm ở tỉnh Isfahan, trong đó có Natanz, trung tâm của chương trình làm giàu uranium của nước cộng hoà Hồi giáo.

CNN đưa tin một số chuyến bay đã phải chuyển hướng khỏi không phận Iran.

Truyền thông nhà nước Iran, trong khi đó, đưa tin các hệ thống phòng không của nước này đã được kích hoạt tại một số thành phố sau khi nghe thấy tiếng nổ gần trung tâm Isfahan.

Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết: “Hệ thống phòng không của Iran đã được kích hoạt trên bầu trời một số tỉnh”.

Theo truyền thông Iran, nguyên nhân của vụ nổ ở Isfahan vẫn chưa được xác định, mặc dù ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Israel đã phóng tên lửa nhằm vào một mục tiêu ở Iran.

Cuối tuần trước, Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào Israel trong một cuộc tấn công trả đũa. Hầu hết máy bay không người lái và tên lửa đều bị bắn hạ trước khi tới lãnh thổ Israel.

Iran nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong hôm 18/4 rằng Israel "cần phải ngăn chặn bất kỳ hành động phiêu lưu quân sự nào nhằm vào lợi ích của chúng tôi", trong khi Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo rằng Trung Đông đang ở trong "thời điểm nguy hiểm tối đa".

Israel khẳng định rằng họ sẽ trả đũa, mở chiến dịch mới chống lại cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran hôm 13/4.

Các nhà phân tích và quan sát quan ngại về khả năng chiến sự Israel-Gaza sẽ lan rộng sang phần còn lại của khu vực.

Cuộc tấn công của Israel vào Gaza bắt đầu sau khi nhóm Hồi giáo Palestine Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10/2023, giết chết 1.200 người, theo thống kê của Israel. Theo Bộ Y tế địa phương, cuộc tấn công quân sự của Israel đã giết chết hơn 33.000 người Palestine ở Gaza.

Theo Reuters