Israel tốn bao nhiêu tiền để chặn "cơn mưa" UAV và tên lửa của Iran?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Phía Israel đã tiêu tốn lượng tên lửa đánh chặn và các nguồn lực khác trị giá 1,3 tỉ USD để bắn hạ loạt UAV và tên lửa của Iran.

Israel tốn bao nhiêu tiền để chặn "cơn mưa" UAV và tên lửa của Iran?

Israel mới đây đã tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch phòng thủ trước đòn tấn công dồn dập bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran. Tuy nhiên, nỗ lực đó đi kèm một cái giá không hề rẻ.

Tên lửa đánh chặn, xăng máy bay và nhiều nguồn lực khác được sử dụng trong chiến dịch phòng thủ khiến Israel tiêu tốn khoảng 4-5 tỉ shekel (khoảng 1-1,3 tỉ USD), tướng Reem Aminoach tiết lộ với kênh Ynet News. Con số này chỉ tính đến chi phí của phía Israel, chứ chưa tính nguồn lực mà Mỹ và các đồng minh đã triển khai để hỗ trợ cho nhà nước Do Thái.

Ông Aminoach, từng là cố vấn tài chính cho Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết quân đội đã sử dụng nhiều loại vũ khí như tên lửa đánh chặn Arrow và David’s Sling – có giá khoảng 3,5 triệu USD và 1 triệu USD mỗi quả.

Vị tướng này cũng thừa nhận rằng, chiến dịch tấn công của Iran được thực hiện với chi phí rẻ hơn nhiều nếu so với chi phí phòng thủ của Israel.

“Cuộc tấn công này chỉ khiến Iran tiêu tốn chưa đến 10% so với chi phí mà chúng tôi phải bỏ ra để ngăn chặn nó”, ông nói với Ynet.

IDF tuyên bố rằng 99% trong tổng số 300 UAV tự sát và tên lửa phóng từ lãnh thổ Iran đã được đánh chặn thành công. Tất cả các UAV và tên lửa hành trình đều bị bắn hạ, phát ngôn viên quân đội Israsel Daniel Hagari cho hay, trong khi một vài tên lửa đạn đạo lọt qua mạng lưới phòng thủ của họ.

Các tên lửa này đã đáp xuống căn cứ không quân Nevatim nhưng “chỉ gây thiệt hại nhỏ về cơ sở vật chất”, ông Hagari cho hay. Ông thêm rằng một số UAV mà các lực lượng ủy thác của Iran ở Iraq và Yemen đã phóng đều không thể đi vào lãnh thổ Israel. Thương vong duy nhất trong vụ tấn công là một bé gái 10 tuổi ở miền Nam Israel, bị thương do mảnh tên lửa văng trúng nhà trong lúc đang ngủ.

Theo RT