Israel nã tên lửa vào khu vực chiến lược gần Cao nguyên Golan

VietTimes -- Nhiều tên lửa được cho là khai hỏa từ các phi cơ chiến đấu của Israel đã tấn công vào một vùng núi chiến lược của Tal al-Hara, thuộc tỉnh Daraa của Syria, gây ra tổn thất về cơ sở vật chất và may mắn là không gây thương vong về sinh mạng - hãng thông tấn nhà nước Syria cho hay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tal al-Hara là điểm cao nhất tại Daraa và nhìn ra khu vực Cao nguyên Golan, khu vực mà Israel chiếm đóng từ năm 1967 và sáp nhập vào năm 1981. Israel trước đó cũng từng tấn công vào vị trí chiến lược này, phóng đi nhiều tên lửa vào Tal al-Hara trong hôm 12/6 vừa qua.

Quân đội Israel thường không đưa ra bình luận về các đòn không kích mà họ thực hiện ở Syria, trong khi giới chức ở Tel Aviv cho rằng các cuộc không kích này là nhằm bảo vệ an ninh quóc gia Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công nhằm vào các lực lượng "của Iran" ở Syria - trong đó có nhóm vũ trang Hezbollah, được Tehran hậu thuẫn - hiện đang giúp chính quyền Damascus chống lại các nhóm nổi dậy và khủng bố IS.

Syria từng liên tiếp lên án các đòn tấn công của Israel là vi phạm chủ quyền của họ, và nói rằng các cuộc không kích này giúp cho những kẻ khủng bố đang ẩn náu trên lãnh thổ của họ. Hôm thứ Ba vừa qua, chính quyền Damascus một lần nữa thúc giục Liên hợp quốc chấm dứt các đòn không kích của Israel và có biện pháp can thiệp để chấm dứt ngay các hành động vi phạm chủ quyền của họ.

"Israel vẫn thực hiện các đòn tấn công nhằm vào Syria để ủng hộ các tổ chức khủng bố" - Đặc phái viên Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ chỉ vài giờ trước khi vụ tấn công mới nhất xảy ra, đồng thời lên án việc Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan.

Tháng trước, lực lượng phòng không Syria báo cáo đã bắn hạ "một số" tên lửa của Israel cũng ở khu vực tỉnh Daraa. Hãng thông tấn Syrian Arab nói rằng quân đội Israel còn thực hiện "tác chiến điện tử" nhằm vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ trên không cùng các hệ thống radar của họ.

Theo RT