Israel cho rằng bị S-4 Nga tấn công

VietTimes -- Truyền thông Israel, bình luận về sự cố hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm Sắt” bất ngờ tự động báo động, phóng tên lửa đánh chặn trên khu vực Cao nguyên Golan là tình huống bị hệ thống tác chiến điện tử Nga Krasukha – S4 tấn công.
Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha -S4 của Nga ở Syria. Ảnh minh họa South Front
Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha -S4 của Nga ở Syria. Ảnh minh họa South Front

Chính quyền Israel không bình luận những nhận xét này nhưng thừa nhận hệ thống Vòm Sắt đã tự động phóng đạn vào mục tiêu giả không có lệnh của trắc thủ trực sẵn sàng chiến đấu.

Rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước Nga nhận định, hệ thống phòng thủ tên lửa nổi tiếng Vòm Sắt đã phóng đạn do nhận được tín hiệu giả mạo từ tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha, đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu quan trọng ở Syria. Thông tin chính thức về vị trí của tổ hợp EW này không rõ ràng, nhưng có vẻ khá logic khi Krasukha thực hiện chính những nhiệm vụ tương tự và đang nằm trong biên chế của quân đội Nga ở Syria.

Theo các chuyên gia Nga, hiện là trưởng ban biên tập của các trang thông tin quân sự Nga, hoạt động sai lầm của Vòm Sắt hoàn toàn có thể là hậu quả hoạt động của tổ hợp Krasukha do chế áp điện tử, radar và tung tín hiệu giả mạo vì đây là nhiệm vụ chính của hệ thống.

Tổ hợp tác chiến điện tử Khrasuka – S4 gồm có 2 xe địa hình và các trang thiết bị tác chiến điện tử. Hệ thống được thiết kế để tấn công, áp chế điện tử các đài radar mạnh nhất và hiện đại trong các trạm radar mặt đất, các phương tiện bay, trong đó có máy bay không người lái vũ khí trang bị.

Ngoài ra Krasukha còn gây nhiễu trên hầu hết các dải tần số được sự dụng không phụ thuộc vào góc phương vị và độ cao. Xe được lắp đặt các trang thiết bị kỹ thuật số với tính năng kỹ thuật rất cao, hiện đang được đưa vào biên chế trang bị cho quân đội Nga.

Một thông tin không đươc kiểm chứng là tổ hợp tác chiến điện tử trên biển đã từng tấn công tàu sân bay Hải quân Mỹ Harry Truman mùa xuân năm 2014, khiến tàu sân bay này buộc phải nhanh chóng rời khỏi vùng nước phía đông Địa Trung Hải mà không tiếp cận được vị trí trực chiến theo kế hoạch.