Iran tuyên bố "không trả đũa" sau đòn tấn công của Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các vụ nổ đã vang vọng khắp một thành phố của Iran trong hôm 19/4, khi các nguồn tin mô tả là một cuộc tấn công của Israel, trong khi Tehran cho biết họ không có kế hoạch trả đũa.

3.png
Một phụ nữ Iran đi ngang qua biểu ngữ chống Israel có hình tên lửa Iran trên đường phố ở Tehran, Iran ngày 19/4/2024 (Ảnh: Reuters)

Quy mô hạn chế của cuộc tấn công và phản ứng im lặng của Iran dường như báo hiệu nỗ lực thành công của các nhà ngoại giao, những người đã nỗ lực để ngăn chặn chiến tranh toàn diện kể từ sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel hôm 13/4.

Truyền thông và giới chức Iran trong chiều 19/4 đã nói rằng, một số vụ nổ nhỏ xảy ra trong ngày là do lực lượng phòng không của Iran bắn hạ 3 máy bay không người lái trên bầu trời thành phố Isfahan. Đáng chú ý, họ gọi vụ việc là một cuộc tấn công của "những kẻ xâm nhập", chứ không phải của Israel, và khẳng định không cần thiết phải trả đũa.

Một quan chức cấp cao của Iran nói với Reuters rằng họ không có kế hoạch đáp trả Israel về vụ việc.

“Nguồn gốc nước ngoài của vụ việc vẫn chưa được xác nhận. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ cuộc tấn công từ bên ngoài nào và cuộc thảo luận nghiêng về hướng xâm nhập hơn là tấn công”, quan chức này cho hay.

Jonathan Lord, người đứng đầu chương trình an ninh Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết phản ứng của Iran "dường như cho thấy nước này đang tìm thoái lui khỏi bờ vực, giảm thiểu tác động của cuộc tấn công và có lẽ sẽ giảm thang từ đây".

Israel vẫn kín tiếng về vụ việc. Họ đã tuyên bố trong nhiều ngày về việc đang lên kế hoạch trả đũa Iran vì cuộc tấn công hôm 13/4. Hai kẻ thù truyền kiếp đã hướng tới đối đầu trực tiếp kể từ cuộc không kích được cho là của Israel vào ngày 1/4, phá hủy một tòa nhà trong khu lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria) và khiến một số sĩ quan Iran thiệt mạng, trong đó có một tướng lĩnh cấp cao.

Phản ứng của Iran bằng đòn tấn công trực tiếp vào Israel là chưa từng có nhưng không gây thiệt hại về người và chỉ gây thiệt hại nhẹ do Israel và đồng minh đã bắn hạ hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái.

1.png
Binh sĩ đứng gác tại một cơ sở hạt nhân ở khu vực Zardanjan của Isfahan, Iran, ngày 19/4/2024 (Ảnh: Reuters)

Các nước kêu gọi kiềm chế

Các đồng minh của Israel, bao gồm cả Mỹ, kể từ đó đã nỗ lực hết sức để đảm bảo bất kỳ hành động trả đũa tiếp theo nào sẽ được điều chỉnh để không gây ra một vòng xoáy xung đột. Ngoại trưởng Anh và Đức đã đến thăm Jerusalem trong tuần này và các nước phương Tây thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Iran để xoa dịu Israel.

Hiện vẫn chưa có tín hiệu nào từ phía Israel về việc liệu họ có tiếp tục lên kế hoạch tấn công tiếp hay không. Ngoài các cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Iran, Israel còn nhiều lựa chọn tấn công khác, bao gồm tấn công mạng và tấn công vào các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở nơi khác.

Sau vụ việc xảy ra sáng 19/4, nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh.

“Trước những báo cáo về các cuộc tấn công ngày 19/4, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hợp tác để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa”, các ngoại trưởng của nhóm G7 cho biết trong một tuyên bố chung khi kết thúc cuộc họp kéo dài 3 ngày ở Italy.

Họ cũng kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza, thả các con tin bị Hamas bắt giữ, viện trợ cho dân thường ở Gaza và yêu cầu Israel ngừng tấn công Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của hơn 1 triệu người dân Gaza.

“Điều thực sự cần thiết là khu vực vẫn ổn định và tất cả các bên kiềm chế hành động tiếp theo”, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Những lời kêu gọi tương tự cũng đến từ Bắc Kinh, Moscow và các quốc gia Arab trong khu vực.

2.png
Một hình ảnh tuyên truyền chống Israel trên đường phố ở Tehran, Iran ngày 19/4/2024 (Ảnh: Reuters)

Không hề nhắc đến Israel

Ở Iran, tin tức về vụ việc hôm 19/4 không hề nhắc đến Israel. Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước cũng đăng tải chương trình, trong đó các nhà phân tích và chuyên gia hạ thấp quy mô của vụ việc.

Một nhà phân tích nói với đài truyền hình nhà nước Iran rằng các máy bay không người lái mini do "những kẻ xâm nhập từ bên trong Iran" điều khiển đã bị lực lượng phòng không ở Isfahan bắn hạ.

Ngay sau nửa đêm, "3 máy bay không người lái đã được trông thấy trên bầu trời Isfahan. Hệ thống phòng không đã hoạt động và tiêu diệt những máy bay không người lái này trên bầu trời", truyền hình nhà nước Iran cho biết.

Chính quyền Israel từ chối bình luận về đòn tấn công mới nhất. Truyền thông nước này cũng tránh dẫn lời trực tiếp các quan chức Israel, thay vào đó đề cập đến các báo cáo của phương tiện truyền thông nước ngoài để xác nhận Israel đứng sau vụ tấn công.

Một số người Israel cho rằng mục đích của cuộc tấn công là để chứng tỏ khả năng tấn công mà không gây tổn hại của nhà nước Do Thái. Một tờ báo thậm chí còn ví hành động này như một câu chuyện trong Kinh thánh về vị vua tương lai David chỉ cắt một mảnh áo choàng của kẻ thù khi có cơ hội giết anh ta.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trước đó đã cảnh báo Israel rằng Tehran sẽ đưa ra "phản ứng nghiêm khắc" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ của họ.

Theo Reuters