Intel cam kết hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tập đoàn Intel ủng hộ mạnh mẽ hướng phát triển của Đà Nẵng và cam kết sẵn sàng hỗ trợ trong việc đào tạo nhân lực cần thiết phục vụ cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho bà Sarah Kemp - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel - nhân chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel tại Hoa Kỳ. (ảnh danang.gov.vn)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho bà Sarah Kemp - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel - nhân chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel tại Hoa Kỳ. (ảnh danang.gov.vn)

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel – trụ sở tại Washington DC.

Đây là lần thứ hai TP Đà Nẵng cử đoàn công tác đến Hoa Kỳ (lần đầu tiên vào tháng 11/2023) để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác cụ thể về hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đà Nẵng được xác định là địa phương là có cơ sở hạ tầng phù hợp để phát triển lĩnh vực này, đặc biệt là với Khu công nghệ cao Đà Nẵng có quy mô lên đến 1.100ha - là 1 trong 3 khu công nghệ cao cấp quốc gia. Ngoài ra, Đà Nẵng còn có các Khu công viên phần mềm, khu CNTT tập trung sẵn sàng phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp đến TP đầu tư, nghiên cứu, phát triển AI.

Sự quan tâm của chính quyền TP đến việc phát triển nguồn nhân lực địa phương để đáp ứng nhu cầu của thị trường công nghệ được thể hiện thông qua việc thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) và Liên minh 5 trường đại học hàng đầu Đà Nẵng về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong năm 2024, DSAC sẽ phối hợp với Tập đoàn Intel tổ chức các lớp đào tạo giảng viên (train the trainer) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để tạo nguồn giảng viên cơ hữu, chủ động cho TP Đà Nẵng.

Hiện Đà Nẵng đang nghiên cứu, xây dựng các chính sách thu hút chuyên gia, việt kiều đến làm việc và có ý định đóng góp cho sự phát triển bán dẫn và AI của địa phương. Dự kiến, các chính sách này sẽ được thông qua trong tháng 6/2024.

Trong thời gian qua, Tập đoàn Intel ủng hộ mạnh mẽ hướng phát triển của Đà Nẵng và cam kết sẵn sàng hỗ trợ trong việc đào tạo nhân lực cần thiết phục vụ cho lĩnh vực này trên cơ sở phát huy Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Intel và Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) vào tháng 1/2024.

intel-2-6790.png
Đoàn công tác TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel tại Washington DC, Hoa Kỳ. (ảnh danang.gov.vn)

Ngoài ra, Tập đoàn Intel cũng giới thiệu và mời gọi các dự án nghiên cứu liên quan đến AI của các học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia cuộc thi AI toàn cầu do Intel tổ chức.

Bà Sarah Kemp - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel - cho biết, Intel nhất trí với các đề xuất của TP Đà Nẵng cũng như thể hiện cam kết của Intel đối với hợp tác này.

Theo bà Sarah Kemp, hợp tác giữa Đà Nẵng và Intel không chỉ là một bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới. Việc này không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho địa phương mà còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp địa phương hợp tác và tiếp cận công nghệ hiện đại.

Sau chuyến làm việc với Intel tại trụ sở DC, trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, đoàn công tác TP Đà Nẵng sẽ có buổi làm việc cụ thể với Tập đoàn Intel trụ sở chính tại Santa Clara vào ngày 29/2 để thống nhất chi tiết chương trình và cách thức triển khai nội dung đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI tại Đà Nẵng trong năm 2024 và các năm tiếp theo.