Hy hữu: Té xe, bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối cùng một lúc

VietTimes – Ngày 10/8, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, đã thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân C.P.N (52 tuổi) bị đứt 3 dây chằng cùng một lúc. Thông thường các bệnh nhân có tổn thương dây chằng vùng gối, chỉ là đứt 1 dây chằng đơn thuần hoặc thỉnh thoảng đứt 2 dây chằng. Trường hợp của bệnh nhân N. là rất hiếm khi xảy ra.
Tiến hành nội soi tái tạo 3 dây chằng khớp gối cho bệnh nhân trong cùng một cuộc phẫu thuật
Tiến hành nội soi tái tạo 3 dây chằng khớp gối cho bệnh nhân trong cùng một cuộc phẫu thuật

Theo đó, khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, trong lúc chạy xe máy do quẹo cua quá gấp, bệnh nhân N. bị té xe, đầu gối chân trái bị xe máy đè lên khiến nệnh nhân đứng dậy không nổi, đầu gối trái sưng to, đau dữ dội và lỏng gối trái, nên đến Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và điều trị.

Tại Khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao của Bệnh viện, kết quả chụp MRI khớp gối trái cho thấy, bệnh nhân đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo trước, đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo sau, đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng bên bên ngoài và bong gân độ I dây chằng bên bên trong.

Bị đứt nhiều dây chằng khớp gối trái như vậy là một trong những tổn thương nặng nề nhất ở khớp gối.

Thông thường khi tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần (hầu hết khoảng 80-90% đứt dây chằng chéo trước) hoặc thỉnh thoảng chỉ đứt 2 dây chằng (dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau; dây chằng chéo trước và dây chằng bên). Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc rất hiếm khi xảy ra.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi tái tạo tất cả 3 dây chằng khớp gối trong cùng một cuộc phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, không tai biến. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp đùi chân trái và xuất viện sau 5 ngày.

Hình ảnh bị đứt nhiều dây chằng khớp gối trái của bệnh nhân trước khi mổ
Hình ảnh bị đứt nhiều dây chằng khớp gối trái của bệnh nhân trước khi mổ
Vị trí các vòng treo gân và vít tự tiêu sau khi tái tạo 3 dây chằng chéo trước, chéo sau, bên ngoài
Vị trí các vòng treo gân và vít tự tiêu sau khi tái tạo 3 dây chằng chéo trước, chéo sau, bên ngoài

Hiện tại, bệnh nhân đã vận động được gối trái nhẹ nhàng, khớp gối trái cảm giác vững chắc, đi lại không còn cảm giác bị sụm gối. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường biên độ vận động của khớp gối.

Trước đây, tại những đơn vị mới triển khai kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng, các trường hợp đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân phải chịu từ 2 đến 3 cuộc phẫu thuật (mỗi cuộc phẫu thuật cho mỗi dây chằng bị đứt).

Hiện nay ở Khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115, các trường hợp bị đứt từ 2 đến 3 dây chằng đều được phẫu thuật 1 lần để tái tạo tất cả các dây chằng trong cùng 1 lúc.

Theo BS. Phạm Nguyễn Thanh Trung - Khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115, để thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tái tạo nhiều dây chằng khớp gối trong cùng 1 ca phẫu thuật, đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật phải thật tốt, có nhiều kinh nghiệm khi xử lý những trường hợp đứt nhiều dây chằng phức tạp.

Ưu điểm khi bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo tất cả các dây chằng trong 1 lần là tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sau này khi bệnh nhân tập phục hồi cũng sẽ rất hiệu quả. Thời gian để quay trở lại công việc sinh hoạt hằng ngày cũng được rút ngắn đáng kể.

Đối với những trường hợp chơi thể thao khi bị đứt 3 dây chằng, nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ tập vật lý trị liệu tốt thì hoàn toàn có thể quay trở lại chơi môn thể thao mình yêu thích.