Hướng Dương Holdings, Xích Lô Đỏ, Điền Phát Land: 2.258 tỷ đồng dồn dập chảy về nhóm DN “họ hàng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – So với những doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ như Xích Lô Đỏ hay Điền Phát Land, Hướng Dương Holdings vẫn còn khá non trẻ và cũng xa lạ với phần đông thị trường.
Ai đứng sau những Hướng Dương Holdings, Xích Lô Đỏ, Điền Phát Land?
Ai đứng sau những Hướng Dương Holdings, Xích Lô Đỏ, Điền Phát Land?

Bí ẩn khoản nợ 750 tỷ đồng của Hướng Dương Holdings

Thương vụ trái phiếu của Công ty TNHH Hướng Dương Holdings (Hướng Dương Holdings) được thực hiện vào ngày 10/8/2020. Song, phải tới gần 1 tháng sau (ngày 3/9), văn bản công bố thông tin mới tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Và cũng phải mất 1 tuần, nó mới được công bố.

Theo đó, Hướng Dương Holdings đã phát hành lô trái phiếu mã H2030001, kỳ hạn 10 năm, huy động được 750 tỷ đồng. Tổ chức phát hành có quyền đề nghị mua lại trước hạn 1 phần hoặc toàn bộ lô trái phiếu tại bất kỳ thời điểm nào sau 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Văn bản được ký bởi Giám đốc Nguyễn Thế Hưng không tiết lộ cụ thể về danh tính trái chủ, đơn vị thu xếp phát hành, cũng như mức lãi suất của lô trái phiếu.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Hướng Dương Holdings vẫn còn khá non trẻ, thành lập vào tháng 8/2018, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Doanh nghiệp này được sáng lập bởi ông Võ Quốc Huy, quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ ở mức 20 tỷ đồng. Vị doanh nhân sinh năm 1970 còn giữ cương vị Chủ tịch công ty.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, tính đến cuối năm 2019, quy mô vốn góp của Hướng Dương Holdings không đổi, còn quy mô tài sản chỉ ở mức 224,39 tỷ đồng. Thậm chí, doanh nghiệp này còn báo lỗ 3,5 triệu đồng vào năm ngoái.

So với quy mô của thương vụ trái phiếu, những con số mà VietTimes vừa đề cập vẫn còn rất khiêm tốn. Không loại trừ khả năng Hướng Dương Holdings chỉ đóng vai trò như một SPE trong "hệ sinh thái" của nhóm chủ bí ẩn đứng sau.

Những tìm hiểu của VietTimes sau đây phần nào làm rõ hơn nỗi băn khoăn này.

Khối nợ 2.300 tỷ đồng của nhóm DN cùng “họ”

Giới đầu tư trong nước hẳn vẫn còn nhiều băn khoăn về thương vụ trái phiếu 738 tỷ đồng của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ (Xích Lô Đỏ).

Doanh nghiệp này được thành lập từ tháng 3/2013, tới tháng 6 năm nay cũng chỉ có quy mô vốn 20 tỷ đồng, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Doanh thu các năm gần đây của Xích Lô Đỏ cũng chỉ vài chục triệu đồng.

Như VietTimes từng đề cập, Chủ tịch HĐQT Xích Lô Đỏ là bà Trương Thị Yến Ngọc. Nữ doanh nhân sinh năm 1990, hiện còn là Chủ tịch HĐQT, nắm giữ 50% vốn của Công ty TNHH Cello Land (Cello Land).

Ngày 29/10/2018, Cello Land cùng Hướng Dương Holdings và nữ cổ đông Đặng Thị Ngọc Bích cùng góp vốn thành lập CTCP Bảo Trí Invest (Bảo Trí Invest).

Trong đó, Cello Land góp 18 tỷ đồng, sở hữu 90% vốn điều lệ. Hướng Dương Holdings góp 1,99 tỷ đồng, sở hữu 9,995% vốn điều lệ. Cả 3 pháp nhân Hướng Dương Holdings, Cello Land và Bảo Trí Invest đều đăng ký trụ sở chính tại số 90 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP. HCM – cùng tòa nhà với phòng giao dịch VietBank Cao Thắng.

Chỉ sau 1 tháng đi vào hoạt động, Bảo Trí Invest được tăng vốn 112 lần, lên mức 2.243,43 tỷ đồng. Không lâu sau đó, Bảo Trí Invest cũng thay thế Công ty TNHH Hoa Thanh Long trở thành công ty mẹ của Công ty TNH Đầu tư 29A Phú Trí và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển 29A Hoa Lâm.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Bảo Trí Invest đạt 2.334,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản dài hạn chiếm tới 99,6%, đạt 2.326,1 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, hai năm gần đây, Bảo Trí Invest không phát sinh doanh thu và báo lỗ chỉ vài triệu đồng mỗi năm.

Vị trí Chủ tịch HĐQT của Bảo Trí Invest do ông Đỗ Nhật Anh (SN 1990) đảm nhiệm. Bên cạnh đó, ông Đỗ Nhật Anh còn là chủ sở hữu của Công ty TNHH Điền Phát Land (Điền Phát Land). Còn vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Điền Phát Land hiện do bà Đặng Thị Thủy (SN 1976) đảm nhiệm.

Hồi tháng 7/2020 vừa qua, Điền Phát Land - cổ đông lớn ít biết của VietCapital Bank - đã thực hiện thành công đợt phát hành 770 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất năm đầu tiên là 10%/năm.

Các cá nhân và pháp nhân mà VietTimes đề cập đều có liên quan đến nhóm Hoa Lâm Group - nhà sáng lập và là cổ đông lớn của VietBank.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, những doanh nghiệp cùng nhóm như Hướng Dương Holdings, Xích Lô Đỏ và Điền Phát Land đã huy động tổng cộng 2.258 tỷ đồng qua kênh trái phiếu./.