Huawei thuê máy bay tới Đài Loan chở chip về trước ngày 14/9 để tránh bị phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lệnh cấm mới của Mỹ đối với Huawei sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/9. Khi đó các nhà sản xuất chất bán dẫn như TSMC và MediaTek sẽ ngừng giao hàng cho Huawei. Có thông tin nói Công ty HiSilicon trực thuộc Huawei gần đây đã phóng tay chi tiền thuê bao máy bay đến Đài Loan để mua các tấm Wafer với hy vọng tăng tối đa lượng hàng tồn kho.
Thiếu chip để sản xuất đang là vấn đề nan giải mà Huawei phải đối mặt giải quyết (Ảnh: China Times).
Thiếu chip để sản xuất đang là vấn đề nan giải mà Huawei phải đối mặt giải quyết (Ảnh: China Times).

Theo China Times ngày 11/9, lệnh cấm của Mỹ đối với việc cung cấp hàng cho Huawei sẽ có hiệu lực vào 0h ngày 15/9, giáng một đòn mạnh vào nguồn cung chip của Huawei. Tài khoản Blogger nổi tiếng ngành công nghiệp @ shoujichangpiandaren ngày 10/9 đã đăng tải thông tin trên Weibo rằng, Công ty HiSilicon của Huawei trong vài ngày tới sẽ thuê một máy bay vận tải đến Đài Loan, để vận chuyển Kirin và các chip liên quan về Trung Quốc đại lục trước ngày 14/9. Bài viết nói rằng việc Huawei thuê máy bay đi vận chuyển hàng hóa gây cảm giác như một tình tiết chiến tranh, điều thường không xảy ra, nhưng cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ vốn ra chính là một cuộc chiến tranh với hình thức khác.

Huawei sẽ phải thuê máy bay tới Đài Loan để thu mua và chở chip, wafer về trước ngày 14/9 (Ảnh: Weibo).
Huawei sẽ phải thuê máy bay tới Đài Loan để thu mua và chở chip, wafer về trước ngày 14/9 (Ảnh: Weibo).

Tờ Liberty Times của Đài Loan chỉ ra rằng HiSilicon dự định ký hợp đồng thuê một chiếc máy bay chở hàng đặc biệt với kích thước theo đơn đặt hàng đến Đài Loan để vận chuyển tất cả các tấm wafer hoặc chip đã đặt hàng về Trung Quốc đại lục. Chi phí ước tính thuê chiếc máy bay này khoảng 6 đến 7 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1 triệu USD). Số tiền này chưa bao gồm thuế và chi phí mặt đất của các sân bay ở hai nơi, ước tính một tấm wafer 5 nanomet sẽ có giá 15.000 USD, tuy giá không hề thấp nhưng đối với Huawei sắp bị cắt đứt nguồn cung thì điều quan trọng nhất lúc này là phải mua được chip.

Lệnh cấm của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9, giáng đòn chí tử vào sản xuất và kinh doanh của Huawei (Ảnh: Sina).
Lệnh cấm của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9, giáng đòn chí tử vào sản xuất và kinh doanh của Huawei  (Ảnh: Sina).

Các cơ quan truyền thông của Trung Quốc đưa tin gần đây Huawei đang nỗ lực tích trữ một lượng lớn hàng hóa và thường xuyên thúc giục TSMC nhanh chóng giao hàng để chuẩn bị cho đợt bị “cắt nguồn cung” sắp tới. Các chuyên gia ước tính rằng lượng chip Kirin 9000 thế hệ mới của Huawei đã dự trữ được khoảng 10 triệu chiếc. Sau khi lệnh cấm có hiệu lực, nó sẽ giúp cầm cự sản xuất trong nửa năm cho đến tháng 3 năm 2021.