Huawei tập trung vào chuyển đổi số công nghiệp: mô hình liệu có hiệu quả ở nước ngoài?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mất thị trường điện thoại di động, Huawei tập trung vào số hóa các ngành công nghiệp truyền thống trong nước, ngăn chặn được suy giảm doanh thu nhưng liệu mô hình kinh doanh mới có hiệu quả ở nước ngoài?
Logo của Huawei. Ảnh minh họa Shutterstock
Logo của Huawei. Ảnh minh họa Shutterstock

Liệu năm 2023 có phải là năm mà Huawei Technologies Co chấm dứt tình trạng suy thoái và xoay sở để đảo ngược tình trạng doanh thu sụt giảm? Các nhà phân tích lạc quan tin rằng, khả năng đó có thể xảy ra, nhưng vẫn chưa rõ liệu doanh nghiệp thiết bị viễn thông khổng lồ có thể xây dựng nền tảng cho tăng trưởng toàn cầu bền vững trên cơ sở số hóa cơ sở hạ tầng hay không.

Sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt thương mại vào năm 2019, doanh nghiệp công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến có nhiều nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình, dẫn đầu là những cam kết nổi tiếng sẽ đóng vai trò lớn hơn trong các kế hoạch hỗ trợ những ngành công nghiệp truyền thống trong nước và chính phủ số hóa, sử dụng năng lực trong 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và các công nghệ khác.

Một điển hình về sự phát triển này này là cảng thông minh tự động ở Thiên Tân tại một đô thị ven biển phía đông nam Bắc Kinh mà Huawei đã khai trương với truyền thông trong tháng 1/2023. Tại đây, Huawei, hợp tác với những doanh nghiệp khác xây dựng cảng biển hoàn toàn tự động, các cần cẩu container tự động di chuyển hàng hóa và những phương tiện vận chuyển chạy điện tự lái trong cảng và bốc dỡ hàng tự động.

Chỉ khi hệ thống gặp sự cố mà trung tâm máy tính điều khiển không thể xử lý trong hệ thống vận chuyển ngang không người lái, với xác suất xảy ra là 0,5% hoặc thấp hơn, thì hệ thống mới phát tín hiệu yêu cầu sự can thiệp từ xa của con người, theo Huawei.

Cảng Thiên Tân phối hợp với Huawei xây dựng hệ thống thiết bị đầu cuối tự động. ngày 16/1/ 2023. Ảnh SCMP /Tracy Qu

Cảng Thiên Tân phối hợp với Huawei xây dựng hệ thống thiết bị đầu cuối tự động. ngày 16/1/ 2023. Ảnh SCMP /Tracy Qu

Matthew Ball, nhà phân tích trưởng của công ty nghiên cứu Canalys cho biết những nỗ lực của Huawei nhằm củng cố mối quan hệ sâu sắc hơn với các ngành công nghiệp truyền thống, trên cơ sở công việc trước đây với các doanh nghiệp tư nhân trên toàn cầu, tận dụng khả năng tính toán và kết nối 5G để tự động hóa và nâng cấp các ngành dọc khác nhau.

“Nhìn chung, đây là phần mở rộng của những lĩnh vực Huawei đã thực hiện trong nhiều năm trước lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là hoạt động kinh doanh doanh nghiệp tập trung mạnh vào định hướng cung cấp những giải pháp trong danh mục đầu tư của mình,” Ball nói. “Chỉ là mảng kinh doanh điện thoại thông minh của họ đã nhận được nhiều đỉnh cao hơn.”

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh sinh lợi một thời của Huawei gặp khó khăn nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ cắt đứt quyền truy cập vào nguồn cung cấp chip tiên tiến, sau khi Washington đưa công ty vào Danh sách thực thể của Mỹ năm 2019 vì lý do an ninh quốc gia. Đến quý 3/2022, Huawei đã sử dụng hết các linh kiện bán dẫn tự thiết kế cho điện thoại thông minh.

Là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa kinh doanh, Huawei thành lập một số đơn vị kinh doanh linh hoạt, được gọi là “quân đoàn - legion” tháng 10/2021 như một khái niệm viễn chinh. Các nhóm liên bộ phận này, tập trung vào những sản phẩm và dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số cho khai thác tài nguyên khoáng sản thông minh, hải quan kỹ thuật số và cảng tự động hóa, công nghệ giảm tiêu thụ năng lượng tại các trung tâm dữ liệu, hệ thống giao thông thông minh cho đường cao tốc và ngành công nghiệp quang điện tử.

Bên cạnh hướng kinh doanh hỗ trợ các ngành công nghiệp truyền thống, Huawei đã có một bước đột phá trong lĩnh vực xe điện (EV) với sự ra mắt nổi bật của ô tô Aito, một thương hiệu được ra mắt cùng với nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Seres. Tuy nhiên, ở Trung Quốc cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất EV rất gay gắt và Huawei chỉ xếp thứ sáu trong số các công ty mới nổi về xe điện của Trung Quốc với tổng số xuất xưởng là 76 180 chiếc vào cuối năm 2022. Công ty cũng phát triển và củng cố mối quan hệ với nhiều nhà sản xuất ô tô để cung cấp linh kiện ô tô thông minh.

Những nỗ lực này đã cố gắng kiềm chế phần nào sự sụt giảm doanh số.

Sau khi báo cáo hiệu suất bán hàng tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay vào năm 2021 với mức sụt giảm 29%, công ty Huawei dự kiến ​​​​sẽ báo cáo doanh thu 636,9 tỷ Nhân dân tệ (91,5 tỷ USD) cho năm 2022, về cơ bản không thay đổi so với năm 2021. Doanh nghiệp tư nhân Huawei cho biết đã thoát khỏi “chế độ khủng hoảng” và sẽ “trở lại hoạt động kinh doanh như thường lệ” vào năm 2023, chủ tịch luân phiên Eric Xu trong thông điệp năm mới tuyên bố.

Theo ông Ball từ Canalys, trước áp lực từ những lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei “đã nỗ lực hết sức để báo cáo mức tăng trưởng không đổi” vào năm 2022.

Tuy nhiên, các thỏa thuận dịch vụ với các công ty Trung Quốc không đủ để Huawei hồi sinh những ngày vinh quang trong quá khứ, khi hãng mở rộng mạnh mẽ trên toàn cầu với những giải pháp thiết bị viễn thông đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí. Trong thời gian ngắn, Huawei nhanh chóng vượt qua Apple và Samsung Electronics để trở thành nhà cung cấp thiết bị cầm tay lớn nhất thế giới, trước khi những lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ làm suy giảm doanh số bán hàng và những lo ngại về an ninh quốc gia khiến các hợp đồng 5G lớn với các tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài với các đơn vị thực hiện bị hủy bỏ.

Trong vài năm qua, Mỹ nỗ lực tiến hành các hoạt động ngoại giao thuyết phục các chính phủ phương Tây xem xét kỹ lưỡng những hợp đồng thiết bị mạng với Huawei, nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn, rò rỉ thông tin liên lạc nhạy cảm do công ty Huawei, bị cáo buộc có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc. Huawei liên tục phủ nhận mối quan hệ này.

Ball cho biết: “Khi tiếp tục phát triển, những giao dịch lớn nội địa sẽ thúc đẩy tăng trưởng, nhưng doanh nghiệp cũng cần mở rộng và nhân rộng những mô hình số hóa ra thế giới để không phụ thuộc vào thị trường địa phương”.

Cảng Thiên Tân không phải là dự án chuyển đổi kỹ thuật số duy nhất mà Huawei đang thực hiện. Tháng 6/2021, Tập đoàn Cảng Quốc tế Thượng Hải khởi động dự án trung tâm chỉ huy và điều khiển thông minh, dự án đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ mạng quang học để điều khiển từ xa, tập trung tại các cảng với sự hỗ trợ của Huawei và các đối tác khác.

Trong một sự kiện truyền thông vào tháng 1/2023, Yue Kun, giám đốc công nghệ tại Đơn vị kinh doanh cảng, đường thủy và đường bộ thông minh của Huawei cho biết, những kết quả đạt được ở Thiên Tân có thể được áp dụng cho các cảng khác ở Trung Quốc. “Trong 6 tháng qua, hàng chục nghiên cứu sinh về cảng đã đến thăm dự án của chúng tôi tại cảng Thiên Tân… chúng tôi cũng đang thảo luận về vấn đề hợp tác. Nguyên tắc của chúng tôi là hoan nghênh các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật sử dụng phương pháp tiếp cận của chúng tôi nếu phương pháp đó phù hợp với thiết bị đầu cuối của các cơ sở.” Yue đồng thời cho biết thêm rằng các cầu cảng sử dụng phương pháp số hóa khác sẽ khó có thể là khách hàng tiềm năng.

Hao Fei, giám đốc dự án của Văn phòng hỗ trợ chuyển đổi nhóm Huawei, phát biểu với các phóng viên tại cùng một sự kiện truyền thông cho biết, công nghệ 5G phù hợp với kế hoạch số hóa của nhiều ngành. “Chúng tôi đã chọn nhiều ngành trong khối doanh nghiệp và khối chính phủ chứ không chỉ hải quan, cảng biển… 5G là công nghệ có băng thông lớn, độ trễ thấp và kết nối rộng”, ông Hao nói.

Cho đến nay, Huawei vẫn chưa cung cấp bất kỳ chi tiết tài chính nào về dự án Thiên Tân. Yue giải thích, những loại dự án này có lợi nhuận dài hạn, do đó không thể có lợi nhuận ngắn hạn trong khai thác sử dụng.

Mặc dù vậy, dự án cảng Thiên Tân mang đến một khái niệm rõ ràng về phương thức làm việc của Huawei với các ngành công nghiệp truyền thống trong những năm gần đây bằng các “quân đoàn”, một nỗ lực bắt đầu từ mối quan hệ đối tác cấp cao với các mỏ than do chính nhà sáng lập Nhậm Chính Phi xác nhận vào năm 2021.

Tại Thái Nguyên, thủ phủ của trung tâm than Sơn Tây phía bắc Trung Quốc, Ren trong cuộc phỏng vấn với báo giới đã nói với các phóng viên, ngành khai thác mỏ sẽ là ngành đầu tiên sử dụng mô hình mà các nhà khoa học và chuyên gia từ những bộ phận khác nhau của công ty liên kết phối hợp tìm ra giải pháp những các vấn đề cụ thể của ngành.

Mô hình “quân đoàn” cũng được phát triển ra thị trường quốc tế. Tháng 6/2022 Huawei cung cấp giải pháp 5G cho một mỏ bạch kim ở Nam Phi thông qua quan hệ đối tác với một công ty con địa phương của công ty mẹ Trung Quốc Zijin Mining Group.

Mark Natkin, giám đốc điều hành của Marbridge Consulting tại Bắc Kinh cho biết, việc thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra nước ngoài này sẽ đối mặt với những rủi ro tương tự mà các hoạt động kinh doanh của những cơ sở cung cấp và lắp đặt phải chịu đựng trong những năm gần đây.

Natkin cho biết: “Bên ngoài Trung Quốc, một số chương trình của “quân đoàn” liên bộ phận của Huawei phải đối mặt với những khó khăn, đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh mạng di động của Huawei. “Các chính phủ nước ngoài đã cấm các nhà khai thác viễn thông mua thiết bị Huawei do các cân nhắc về an ninh quốc gia cũng có khả năng chọn không sử dụng những giải pháp của Huawei trong các lĩnh vực khác thuộc cơ sở hạ tầng quốc gia như cảng hoặc đường cao tốc.”

Theo South China Morning Post