Houthi đánh bại cuộc tấn công, cắt đứt đường tiếp vận của Ả rập Xê út – UAE

VietTimes -- Cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út - UAE dẫn đầu phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi  bắt đầu chiến dịch ngày 13.06.2018 đang có nguy cơ thất bại, không đạt được bất cứ mục tiêu chiến thuật nào như các phương tiện truyền thông Ả rập Xê út công bố .

Chiến tuyến liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ở thành phố cảng và sân bay sân bay al-Hudaydah. Ảnh South Front

Chiến tuyến liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ở thành phố cảng và sân bay sân bay al-Hudaydah. Ảnh South Front

Đến ngày 25.06.2018, lực lượng quân sự liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu không thể chiếm được sân bay al-Hudaydah, cũng không thể đánh vòng, vượt qua thành phố cảng al-Hudaydah từ hướng đông.

Các chiến binh Houthis đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của lực lượng do Ả rập Xê út và UAE dẫn đầu, gây thương vong nặng nề về sinh lực trong cuộc tấn công. Các tay súng kháng chiến Yemen thực hiện một loạt trận đánh phản công khu vực phía nam thành phố cảng al-Hudaydah, đánh phá các tuyến đường tiếp vận cho nhóm binh lực đang trực tiếp tiến công vào sân bay và thành phố cảng al-Hudaydah.

Các địa bàn dân cư Nakhila, al-Jah, Mashikhi, Majiles và al-Faza liên tục có giao chiến, liên minh quân sự do Ả rập Xê út không thể tăng cường lực lượng tiếp vận, vũ khí trang bị cho các nhóm binh sĩ, đang chiến đấu trong khu vực gần al-Hudaydah.

Cuộc tấn công bế tắc và rơi vào tình huống phức tạp. Nếu các tay súng Houthis phong tỏa các đơn vị Vệ binh Cộng hòa gần al-Hudaydah và tấn công tiêu diệt, cuộc tiến công của Liên minh quân sự do Ả-rập Xê-út và UAE chỉ huy đánh vào thành phố cảng sẽ kết thúc trong thảm bại.

Lực lượng chiến binh Houthi tiến hành cuộc phản công đánh vào phía tây, giao chiến kịch liệt với các đơn vị quân đội người Yemen trung thành với tổng thống Hadi do Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE hậu thuẫn.

Chiến binh Houthi chiếm lại hoàn toàn khu vực al-Jah , cắt đứt tất cả các tuyến đường tiếp vận cho chiến trường then chốt và thành phố hải cảng Yemen.

Houthi đánh bại cuộc tấn công, cắt đứt đường tiếp vận của Ả rập Xê út – UAE ảnh 1
 Tuyến đường tiếp vận của Liên minh quân sự Ả rập Xê út hoàn toàn bị cắt đứt. Ảnh South Front

Truyền thông lực lượng Houthi công bố video có độ dài 25 phút, ghi lại cuộc chiến ác liệt giữa các tay súng Houthi và lực lượng Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi. Các tay súng kháng chiến Houthi đã phá hủy 7 xe bọc thép, chiếm được 5 xe khác và lượng rất lớn vũ khí, đạn dược.

Một số phương tiện cũng bị thiêu hủy sau khi các binh sĩ Yemen do UAE hậu thuẫn thoát ly chiến trường. Theo truyền thông Houthi, một số lượng lớn binh sĩ người Yemen bị giết và bị thương, một số binh sĩ khác bị bắt làm tù binh, những người bị thương được hỗ trợ y tế và coi là tù binh chiến tranh.