Cận cảnh hệ thống đường hầm của IS trong vùng hoang mạc Sweida

VietTimes -- Hãng tin nhà nước SANA, dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đã giành lại được một khu vực quan trọng Qabr al-Sheikh Hassan từ các phần tử khủng bố IS trên miền đông al-Suwayda ngày 22.06.2018.

Binh sĩ quân đội Syria giải phóng một làng ở Sweida. Ảnh minh họa South Front

Binh sĩ quân đội Syria giải phóng một làng ở Sweida. Ảnh minh họa South Front

Syrian al-Suwayda 24 blog cho biết, khoảng 7 binh sĩ Syria thiệt mạng và 9 tay súng IS bị tiêu diệt trong 24 giờ qua. Quân đội Syria chiếm hơn 30 xe máy và vũ khí hạng nặng từ IS.

Trong thời gian tiến công trên vùng hoang mạc miền đông al-Suwayda, quân đội Syria phát hiện một mạng lưới đường hầm của IS. Một sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang địa phương (NDF) cho biết, IS đã sử dụng những đường hầm này để ẩn nấp và cất giữ, vận chuyển vũ khí.

Quân đội Syria đã giải phóng khu vực Qus Abu Jabal và Tell Mughir, phía bắc khu vực Khirbat al-Umbashi, thuộc vùng hoang mạc miền đông al-Suwayda, sau khi chia cắt thành công khu vực do IS chiếm đóng thành 2 vùng bị bao vây độc lập.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đã truy quét và giải phóng khoảng 4.500km hoang mạc miền đông al-Suwayda từ các tay súng khủng bố IS, những kẻ lợi dụng vùng hoang mạc không người để co cụm, hình thành các nhóm khủng bố và tấn công vào các khu dân cư. Nhiệm vụ vô cùng khó khăn của quân đội Syria là quét sạch các phần tử khủng bố, đang ẩn nấp lẩn quất trong khu vực này.

Lúc này, nhiệm vụ chống khủng bố chuyển thành chống chiến tranh du kích, các tay súng IS có thể hình thành căn cứ ở bất cứ đâu, từ hoang mạc đến sa mạc và chấp nhận các địa bàn hoạt động khó khăn khắc nghiệp nhất ở Syria, cuộc chiến chống các phần tử khủng bố không có kết thúc khi chủ nghĩa cực đoan vẫn được nuôi dưỡng và phát triển.

Quân đội Syria phát hiện hệ thống đường hầm chiến đấu của IS trong khu hoang mạc tỉnh Sweida. Video truyền thông lực lượng quân sự địa phương NDF