HoREA đề xuất cơ chế hoán đổi khi xây dựng lại chung cư cũ

VietTimes -- Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), các chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp lệ tại chung cư cũ nên được bố trí tái định cư ở căn hộ mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ mà không phải trả thêm chi phí

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất phương thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tạm cư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo đó, đối với căn hộ, nhà ở tại chung cư cũ không thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, được bố trí tái định cư theo thứ tự ưu tiên: đã có quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cũ (đã được cấp một trong các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở), được bố trí căn hộ mới tại chung cư tái định cư, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và không phải nộp lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư được bố trí căn hộ mới mà phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích thì chủ sở hữu nhà được vay vốn tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính đang hoạt động tại Việt Nam; vay vốn từ quỹ phát triển nhà ở thành phố theo quy định của pháp luật về tín dụng và pháp luật về tài chính để thanh toán khoản tiền chênh lệch phải nộp trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Còn đối với chủ sở hữu nhà chung cư thuộc đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội thì sẽ được vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội để mua thêm phần chênh lệch diện tích này.

TP.HCM hiện có 474 chung cư cũ, nhà tập thể được xây dựng từ trước năm 1975, với hơn 27.000 hộ dân đang sinh sống. Trong đó, nhiều căn hộ có diện tích rất nhỏ, chỉ 10-30 m2, bị xuống cấp, hư hỏng nặng, thậm chí đang trong tình trạng nguy hiểm cho người sử dụng. Theo kế hoạch của Sở Xây dựng HCM, đến năm 2020, thành phố sẽ hoàn thành tháo gỡ và đầu tư xây dựng mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ kể trên. Tuy nhiên, trong 10 năm qua TP.HCM chỉ mới tháo gỡ để xây mới 32 chung cư cũ hư hỏng, với khoảng 4.000 hộ gia đình.

Về khó khăn của việc tháo gỡ và đầu tư xây dựng lại chung cữ cũ, tại Chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Cải tạo và xây dựng chung cư cũ - Thực trạng và giải pháp” được UBND TP. HCM tổ chức ngày 6/11/2016, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng TP HCM cho rằng khó khăn của việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ là vấn đề việc bồi thường giải phóng mặt bằng chưa được đồng thuận 100% từ các hộ dân.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng Ban Đô thị, HĐND TP.HCM cũng cho rằng, muốn giải quyết được chung cư cũ, cần có các giải pháp giải quyết các yêu cầu, tâm tư, quyền lợi chính đáng của người dân; Đối với nhà đầu tư cần phải tháo gỡ, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, xây dựng các chính sách quy định để các nhà đầu tư tham gia; Về mặt quản lý cần phải đảm bảo các định hướng quy hoạch.