Hơn 5 vạn lượt khách tham quan Hoàng Thành Thăng Long dịp Tết Giáp Thìn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong Tết năm nay, tại Hoàng Thành Thăng Long, lần đầu tiên giới thiệu bộ phim 3D tái hiện nghi lễ Chính đán thời Lê, với lễ thiết triều đầu tiên của năm mới, thể hiện mong muốn một năm quốc thái, dân cường.

Du khách trải nghiệm phim 3D tái hiện nghi lễ Chính đán thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long.
Du khách trải nghiệm phim 3D tái hiện nghi lễ Chính đán thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long.

Trong 3 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các di tích của Hà Nội đã đón hàng vạn lượt khách đến tham quan, trong đó có khá đông khách quốc tế. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành Du lịch Thủ đô, hứa hẹn một năm khởi sắc.

Bắt đầu mở cửa từ ngày mùng 2 Tết, đến nay Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã đón khoảng 5 vạn lượt khách. Trong Tết năm nay, lần đầu tiên, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu tới du khách về Phong tục tết Nguyên đán dân gian truyền thống và Nghi lễ tết cung đình, nhằm phát huy giá trị các nghi lễ tết tiêu biểu của cung đình cũng như những phong tục tết dân gian truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

Không gian trưng bày Tết Nguyên đán dân gian truyền thống được trưng bày thông qua việc tái hiện không gian sinh hoạt ngày Tết của một gia đình thị dân ở Kinh thành với các phong tục như thờ cúng gia tiên và các vị thần, treo tranh Tết, câu đối Tết, đốt pháo Tết, gói bánh chưng, xin chữ đầu năm, chúc Tết, mừng tuổi, thú chơi hoa Tết...

Không gian trưng bày cổ kính, mang đậm dấu ấn của văn hóa, kiến trúc phố phường đất Kinh kỳ xưa. Không gian phong tục Tết truyền thống thể hiện không khí tất bật, hối hả của những ngày cuối năm: Đi chợ tết mua sắm thực phẩm, lau dọn, trang hoàng bàn thờ gia tiên và nhà cửa, gói bánh chưng, làm giò, làm mứt... Tết dân gian truyền thống được trưng bày tại khu vực đón tiếp Nhà 19C.

z5129176615446a3ccf18c0d401344e8c51754d563dae7-1706979815349941400556-383.jpg
Nghi lễ dựng cây nêu ngày Tết ở Hoàng thành Thăng Long.

Không gian trưng bày Tết cung đình giới thiệu lễ Chính đán thời Lê Trung hưng, là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của triều đình. Nghi lễ Chính đán được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội trưng bày diễn giải với 3 nội dung chính: Hệ thống pano tranh vẽ phỏng dựng nghi lễ Chính đán trong cung đình Thăng Long thời Lê; không gian phỏng dựng nghi thức dâng biểu chúc mừng nhà Vua năm mới thêm hưởng phúc lành, sống lâu muôn tuổi.

Điểm nhấn đặc biệt của trưng bày là lần đầu tiên một nghi lễ Tết cung đình được tái hiện dưới hình thức phim trình chiếu 3D "Lễ Chính đán thời Lê". Bộ phim mang đến cho du khách một trải nghiệm 360 độ trọn vẹn và ấn tượng về âm thanh, ánh sáng, nhịp điệu câu chuyện…đưa khán giả hoà mình vào không khí tôn nghiêm và độc đáo của lễ Chính đán nơi cung đình xưa với các nghi thức như: Rước biểu vào sân điện Kính Thiên; rước xa giá Vua sang điện Kính Thiên; Vua lên ngai, văn võ bá quan vào chầu hành lễ; lễ tuyên biểu mục, tuyên biểu và lễ tuyên chế; bách quan chúc mừng Vua. Tết cung đình được trưng bày tại khu vực sân điện Kính Thiên Nhà N14.

Các hoạt động tái hiện các nghi lễ truyền thống độc đáo thu hút đông đảo người dân Hà Nội và khách du lịch và sẽ kéo dài đến ngày 18/2 (tức mùng 9 Tết Giáp Thìn).