Hơn 20.000 hộp pate Minh Chay đã được bán ra thị trường toàn quốc

VietTimes – Bộ Y tế đã cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm pate Minh Chay. UBND TP.Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng phối hợp kiểm tra sản phẩm này.  Một nhân viên trong Công ty này cho biết đã có hơn 20.000 hộp pate Minh Chay được bán ra thị trường. 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố độc lực mạnh - Ảnh: website Minh Chay
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố độc lực mạnh - Ảnh: website Minh Chay

Trước thông tin nhiều người bị ngộ độc nặng sau khi dùng pate Minh Chay, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Đồng thời, cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện ATTP của Công ty này, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn, yêu cầu Công ty dừng sản xuất, kinh doanh, truy xuất thu hồi các sản phẩm thực phẩm;  tổ chức rà soát người ngộ thực phẩm do sử dụng sản phẩm của Công ty này, khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm của công ty này cho đến khi có kết luận chính thức.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẩn trương xác định độc tố gây hại sức khỏe cho người sử dụng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, cung cấp loại sản phẩm nguy hại trên thị trường.

UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố khẩn trương chỉ đạo kiểm soát các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đang được bán trên địa bàn để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời và thông báo ngay tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Minh Chay khuyến cáo thu hồi sản phẩm từ khách hàng đã mua sản phẩm pate (Ảnh chụp màn hình)
Minh Chay khuyến cáo thu hồi sản phẩm từ khách hàng đã mua sản phẩm pate (Ảnh chụp màn hình) 

TP Hà Nội cũng yêu cầu Công ty này thông báo đến tất cả các khách hàng không sử dụng thực phẩm đã mua của công ty. 

Đối với những người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như: Mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở..., cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe.

Ngày 29/8, Công ty này đã phát thông báo liên quan đến sản phẩm pate chứa độc tố khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào nguy kịch tính mạng. Cụ thể: "Để đảm bảo sự an toàn cho quý khách, Minh Chay khuyến cáo với quý khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/7 đến 28/8/2020 dừng ăn ngay lập tức, cách ly pate với các thực phẩm khác. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để thu hồi sớm nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường, vui lòng đến cơ sở y tế gần nhất...". Đồng thời, Công ty này cũng khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/8 đến 28/8 thì phải “dừng ăn ngay lập tức”.

Được biết, chỉ tính riêng sản phẩm pate chay, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã bán ra nhiều tỉnh thành hơn 20.000 hộp pate, chưa kể đến các sản phẩm khác như: giò, ruốc nấm, muối vừng,... Khi phóng viên VietTimes liên lạc tới công ty, một người ở Công ty này cho biết do lượng sản phẩm bán ra và khách hàng quá nhiều nên Công ty đang lên kế hoạch thu hồi.

Trong thời gian vừa qua, một số BV trên cả nước đã tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm độc cực nặng do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Cụ thể, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận 5 ca, BV BV Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận 2 ca; BV Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 2 ca. Các bệnh nhân đều có triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, yếu chi, khó thở. Các bệnh nhân hiện vẫn đang phải được điều trị tích cực, nhiều người phải thở máy. 

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu ở một số  sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Theo tiến sĩ Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp,... chúng có khả năng sống sót cao qua nhiều tháng. Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Trong vòng 24 giờ ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, bệnh nhân sẽ bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân,... thậm chí có thể tử vong.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới ở địa chỉ số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Cơ quan chức năng đã tạm thời xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty này 17,5 triệu đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra và lấy 18 mẫu thực phẩm tại Công ty giao Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.