Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Lực lượng xung kích tuyến đầu chống dịch, vì sức khỏe của người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt những gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021, yêu cầu phát huy vai trò của Hội trong các chính sách pháp luật về Y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Chiều ngày 21/3, nhân "Tháng thanh niên", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt những gương mặt thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2021, lực lượng xung kích tuyến đầu trong mặt trận phòng, chống Covid-19.

Cùng tham dự với Chủ tịch, còn có đồng chí Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vv....

Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam - lực lượng tiêu biểu trong mặt trận chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng khen thưởng những Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của năm 2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng khen thưởng

những Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của năm 2021

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Anh Đức về công tác phòng chống dịch và đề xuất những đại diện tiêu biểu, tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đã khen ngợi vai trò của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đánh giá cao sáng kiến thành lập Hội năm 2009.
Theo đó, kể từ khi thành lập cho đến khi lớn mạnh, Hội luôn làm tốt sứ mệnh đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam cả trong và ngoài nước, góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Từ những ngày đầu thành lập Hội đến nay, 1.689 hội viên của Hội đã nâng lên thành 86.813 hội viên. Đồng thời, Hội cũng trở thành Tổ chức có số lượng hội viên đông nhất tại Việt Nam.

Hội đã thực hiện được nhiều hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, trong đó có Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân mỗi năm.

Đặc biệt, trong năm 2021 đầy biến động khi toàn thế giới có hơn 450 triệu người nhiễm Covid-19 và hơn 6 triệu ca tử vong, Hội đã gây ấn tượng bởi một số những đóng góp tích cực như: huy động được hàng trăm tỉ đồng nguồn lực sau chương trình "Chung tay phòng chống COVID-19 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh"; hỗ trợ 50% bệnh nhân điều trị tại nhà qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành".

Bên cạnh việc khen ngợi công tác phòng, chống dịch, Hội còn được tuyên dương vì những đóng góp trong hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, sự hy sinh của một số hội viên khi không thể tổ chức hôn lễ hay không thể tham dự tang lễ bởi vẫn đang phải ở trong tâm dịch cũng xứng đáng được ngợi ca.

Đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát huy vai trò trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng với các đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng với các đại biểu

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phát huy vai trò của Hội trong các chính sách pháp luật về Y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cụ thể: "Hành trình chiến đấu với đại dịch... vẫn chưa kết thúc và sẽ còn nhiều gian lao, khó khăn... cần nhiều hơn nữa những nỗ lực để đáp ứng điều kiện "bình thường mới". Mong lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ quyết tâm hơn nữa, cố gắng hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để hoàn thành nhiệm vụ, đạt được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước giao phó và để xứng đáng với sự tin tưởng của Nhân dân, với hình ảnh của người thầy thuốc Việt Nam".

Thêm vào đó, Hội cần chú trọng hơn nữa trong việc bảo vệ quyền lợi của hội viên, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao kinh nghiệm thực tế và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên.

Mặt khác, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng cần phát huy sứ mệnh, vai trò của mình. Nhân rộng một số mô hình hiệu quả như mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" hay chương trình "Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng"; tổ chức huy động những y bác sĩ trẻ, tình nguyện viên cả nước tham gia hỗ trợ điều trị cho người nhiễm dịch tại nhà.

Bên cạnh đó, việc quan tâm đến các đối tượng như hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 cũng là một trong những việc mà Hội cần tiếp tục phát huy.

Không chỉ như vậy, Chủ tịch Vương Đình Huệ còn đề nghị Hội đẩy mạnh tham gia, phản biện một số chính sách sửa đổi, bổ sung các dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật dự phòng do Thầy thuốc trẻ vừa là đối tượng xây dựng, vừa là đối tượng chịu tác động của chúng.

Hơn thế nữa là Hội cần chủ động hơn trong việc hội nhập quốc tế, tiếp thu và áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ, y học tiến bộ trên thế giới cho hoạt động chăm sóc sức khỏe của người dân, phát triển mô hình y tế dự phòng, y tế cơ sở và y tế gia đình.

Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, là năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Vì vậy, Chủ tịch mong rằng Hội sẽ không phụ sự kỳ vọng của Đảng, nhà nước và nhân dân.

Cuối cùng, nhân sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng 100 triệu cho Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và tặng quà cho các thầy thuốc trẻ tiêu biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng 100 triệu đồng cho Hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng 100 triệu đồng cho Hội