Hoa Tháng Năm là cổ đông thứ yếu, nhưng “bà chủ” Lê Thị Thanh Thúy lại có ghế lãnh đạo cao nhất ở Lavenue

VietTimes -- Về mặt chức danh, đại diện Hoa Tháng Năm mới là nhân vật giữ trọng trách Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue. Chứ không phải là người của Kido, dù rằng về mặt sở hữu, Kido là công ty mẹ  của pháp nhân chủ đầu tư dự án tại "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn.
Phối cảnh dự án Lavenue Crown trên khu đất số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)
Phối cảnh dự án Lavenue Crown trên khu đất số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Được lên chủ trương, phương án đầu tư bởi UBND Tp. Hồ Chí Minh từ năm 2007, dự án “xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại” trên khu đất tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. HCM từng được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của thành phố - với thiết kế hình tòa tháp đài hoa sen.

Hành trình tư nhân hóa của khu “đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn (Q.1, Tp. HCM)
Kỳ vọng là vậy nhưng cho đến nay - đã cả chục năm trôi qua - dự án này vẫn chỉ là một khu đất trống và được tận dụng làm bãi gửi xe.

Theo đó, sau nhiều lần thay đổi chủ trương và phương thức đầu tư, tháng 10/2010, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã đồng ý phương án thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án trên. Trong đó, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HMTC) giữ tỷ lệ vốn góp 50% và 50% còn lại do 4 Công ty thuộc Bộ Công thương, mỗi Công ty góp 12,5%.

Thực hiện theo phương án trên, ngày 10/9/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue đã được thành lập và được UBND Tp. Hồ Chí Minh giao cho làm chủ đầu tư dự án tại số 8-12 Lê Duẩn (hay dự án Lavenue Crown). Bước ngoặt của dự án này lại đến từ việc sang tay một cách chóng vánh 80% cổ phần tại doanh nghiệp chủ đầu tư vào tay tư nhân, mà sau này dẫn đến nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ.

Sau 6 lần thay đổi giấy đăng ký kinh doanh, trong cơ cấu cổ đông của Lavenue có sự góp mặt của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (Hoa Tháng Năm) góp 232,5 tỷ đồng (chiếm 30%); Công ty TNHH Đầu tư Kido góp 387,5 tỷ đồng (chiếm 50%) và HMTC góp 155 tỷ đồng (chiếm 20% vốn điều lệ).

Theo tìm hiểu, nhà đầu tư Hoa Tháng Năm đã sớm có những động thái để được tham gia vào dự án. Thậm chí là từ trước khi Lavenue được thành lập.

Cụ thể, ngày 6/8/2010, Hoa Tháng Năm có văn bản gửi HMTC đề nghị được hợp tác đầu tư thực hiện dự án. Trên cơ sở đề nghị của Hoa Tháng Năm, ngày 11/8/2010, HMTC đã có công văn đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho phép Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỷ lệ vốn góp 50% của công ty này trong dự án.

Chỉ sau 1 tuần làm việc, ngày 17/8/2010, UBND Thành phố đã ra thông báo chấp nhận đề xuất trên của HMTC.

Về hoạt động này của UBND Tp. Hồ Chí Minh, TTCP cho biết: “Bản chất là chuyển dịch quyền sử dụng đất tại vị trí trung tâm nhất của Thành phố từ doanh nghiệp nhà nước sang cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước, việc làm trên là trái với chính chủ trương của UBND Thành phố, đồng thời trái với pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất”.

"Ẩn số" Hoa Tháng Năm

Nên nhớ, Hoa Tháng Năm chỉ mới được thành lập trước ngày gửi văn bản cho Tp. HCM có 4 tháng. Cụ thể là vào ngày 6/4/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở tại lầu 6, số 12 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Giữ vai trò Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của Hoa Tháng Năm là bà Lê Thị Thanh Thúy, sinh năm 1979.

Tới ngày 22/6/2017, địa chỉ trụ sở chính của Hoa Tháng Năm đã được chuyển xuống lầu 5 cũng tại số 12 Lê Thánh Tôn. Quy mô vốn điều lệ không được cho biết chi tiết.

Đáng chú ý, bà Lê Thị Thanh Thúy cũng đồng thời giữ vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Lavenue - chủ đầu tư của dự án tại "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh (tên thương mại: Dự án Lavenue Crown).

Cần thiết phải nói rằng, đây là một điều khá bất ngờ. Bởi lẽ, Hoa Tháng Năm chỉ là cổ đông thứ yếu, nắm giữ 30% cổ phần Lavenue. Nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng nhất tại Lavenue là Công ty TNHH Đầu tư Kido (Kido). Với tỷ lệ sở hữu 50%, về lý thuyết, Kido chính là công ty mẹ của Lavenue.

Ấy vậy nhưng "người của Kido" lại không giữ trọng trách cao nhất ở Lavenue, mà nhường cho bà Thúy.

Đáng nói, theo văn bản làm việc với Thanh tra Tp. Hồ Chí Minh vào tháng 4/2013, Hoa Tháng Năm đã xác nhận, rằng kể từ khi thành lập đến khi tham gia vào dự án Lavenue Crown, công ty chưa có kinh nghiệp thực hiện dự án nào. Cũng không có cơ quan nào thẩm định và kết luận Hoa Tháng Năm có đủ năng lực tài chính để tham gia dự án nhiều nghìn tỷ này.

Khác với Hoa Tháng Năm - vào Lavenue Crown qua "đường" HMTC, doanh nghiệp thuộc sở hữu của UBND Tp. HCM - Kido lại chọn "đường" Bộ Công thương.

Theo đó, cũng trong năm 2010, Kido đã nhận chuyển nhượng cổ phần Lavenue từ 4 Công ty thuộc Bộ Công thương là: CTCP Hóa chất Vật liệu điện thành phố, CTCP Kim khí thành phố, CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và CTCP Vận tải Xăng dầu VITACO.

Cụ thể, thỏa thuận nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần tại Lavenue của 4 Công ty thuộc Bộ Công thương với Kido được ký ngày 20/8/2010. Thỏa thuận nêu rõ, thời gian chuyển nhượng cổ phần là ngay sau khi 4 Công ty thuộc Bộ Công thương trở thành cổ đông sáng lập của Lavenue.

Và như VietTimes đã đưa tin trước đó, nguồn tài chính để 4 Công ty thuộc Bộ Công thương thực hiện góp vốn vào Lavenue cũng được chính Công ty TNHH Đầu tư Kido thu xếp, thông qua việc ký kết hợp đồng vay vốn vào ngày 15//9/2010.

Thực hiện thỏa thuận, ngày 29/10/2010, 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng số cổ phần đang nắm giữ tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kido. Giá trị chuyển nhượng là 62,5 tỷ đồng cho mỗi công ty.

Dữ liệu thu thập được của VietTimes cho thấy, Công ty TNHH Đầu tư Kido là doanh nghiệp có lịch sử hoạt động lâu đời, được thành lập từ năm 1993 và đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 138 - 142 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Giám đốc và người đại diện theo pháp luật là ông Trần Kim Thành, sinh năm 1960.

Đây là một thành viên thuộc “hệ sinh thái” của Tập đoàn Kido (Mã: KDC) - nơi ông Trần Kim Thành đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tính đến ngày 30/9/2018, KDC ghi nhận tổng tài sản đạt 12.248 tỷ đồng. Trong đó, KDC ghi nhận giá trị đầu tư vào Lavenue đã lên tới 1.071,45 tỷ đồng, giảm nhẹ 1 tỷ đồng so với hồi đầu năm./.