Hoa Kỳ đã sẵn sàng thay thế thiết bị mạng 5G của Huawei?

VietTimes – Thay vì dùng các phần cứng, Mỹ chuyển trọng tâm sang dùng phần mềm để thay thế thiết bị mạng của Huawei.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Song song với việc xiết chặt lệnh cấm, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách thay thế các thiết bị mạng 5G của Huawei. Đã có báo cáo cho rằng Mỹ còn cố gắng kiểm soát các đối thủ của Huawei là Nokia và Ericsson, thậm chí quốc gia này còn sẵn sàng giảm thuế chỉ để “mời” được một trong hai nhà mạng xây dựng một cơ sở ở Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho biết công nghệ viễn thông của Huawei tiến bộ hơn các đối thủ của hãng đến một năm rưỡi, ngoài ra kế hoạch tài chính hào phóng của công ty Trung Quốc được cho là do Ngân hàng Trung Quốc “chống lưng”.

OpenRAN – "sát thủ" mới của Mỹ

Theo tờ Washington Post, Mỹ đang thử nghiệm một công nghệ được gọi là mạng truy cập vô tuyến mở hay còn gọi là OpenRAN. Điều này cho phép các phần mềm của Mỹ có thể kết nối các phần cứng mạng được sản xuất từ nhiều công ty khác nhau. Vì các nhà mạng có thể chọn những nhà cung cấp thiết bị mạng khác nhau nên chi phí cuối cùng sẽ rẻ hơn so với việc mua một gói thiết bị hoàn chỉnh do Huawei, Nokia hay Ericsson cung cấp.

Lầu Năm Góc gọi công nghệ này là “tương lai” và sẵn sàng chi 5 triệu USD từ ngân sách của Bộ Quốc phòng để hỗ trợ các công ty phát triển OpenRAN, The Post cho biết.

AT & T, một nhà mạng Anh cũng được cho là đang thử nghiệm OpenRAN với một nhà mạng khác, Vodafone. “Việc quá phụ thuộc vào các nhà cung cấp, bất kể họ đến từ đâu thì điều này cũng không tốt cho một ngành công nghiệp. Tương lai của chúng tôi, tương lại của nước Anh chắc chắn là OpenRAN” - Giám đốc công nghệ của O2, ông Brendan O'Reilly cho biết trong một tuyên bố.

Theo PhoneArena