Hỗ trợ doanh nghiệp trả lời điều tra chống bán phá giá với thép cacbon chống ăn mòn

VietTimes -- Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp điền vào Bản câu hỏi điều tra (bằng tiếng Anh) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) để hợp tác trong điều tra chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá, và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép cacbon chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cục Quản lý Cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương cho biết, Cục vừa nhận được Bản câu hỏi điều tra (bằng tiếng Anh) về lượng và giá (Q&V) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC). Bản câu hỏi điều tra này đã được gửi đến các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu hoặc nhà nhập khẩu sản phẩm bị điều tra nêu trên sang Hoa Kỳ (dựa trên thông tin DOC thu thập từ trang web của Hiệp hội Thép Việt Nam, ấn phẩm Các sản phẩm thép của thế giới 2017, thông tin do nguyên đơn cung cấp và đăng ký tham gia của các bên liên quan).

Bản câu hỏi bao gồm 4 phần gồm các câu hỏi về lượng và giá, mô tả của sản phẩm bị điều tra; hướng dẫn chung trả lời bản câu hỏi; xác nhận.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, bản trả lời của các doanh nghiệp phải được gửi qua đường điện tử trước 17 giờ (giờ miền Đông Hoa Kỳ) ngày 22/12 tới (tức 5 giờ ngày 23/12 tới giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 4/11 vừa qua, DOC đã khởi xướng điều tra vụ việc.  DOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với bản trả lời.

Trong trường hợp doanh nghiệp không cung cấp thông tin chính xác hoặc không hợp tác, DOC có thể sẽ sử dụng thông tin sẵn có và đưa ra phán quyết bất lợi.

Do vậy, các doanh nghiệp quan tâm đến bản câu hỏi điều tra Q&V cần liên hệ sớm với Phòng xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài thuộc Cục Quản lý Cạnh tranh, tại 25 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được biết, trong thời gian qua, ngay sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm thép của Trung Quốc thì sản lượng thép cùng chủng loại của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã tăng vọt bất thường.