Hộ khẩu giấy dù đã bỏ, vẫn phải sử dụng do thiếu máy đọc căn cước công dân gắn chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy đã có hiệu lực hơn 1 tháng nay. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn phải yêu cầu người dân trình hộ khẩu giấy khi làm các thủ tục hành chính, do chưa được trang bị máy đọc thẻ chip.
Căn cước công dân gắn chip vẫn chưa thể thay thế sổ hộ khẩu giấy vì nhiều nơi chưa có máy đọc thẻ
Căn cước công dân gắn chip vẫn chưa thể thay thế sổ hộ khẩu giấy vì nhiều nơi chưa có máy đọc thẻ

Ngay cả tại những đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM, người dân vẫn bị yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu giấy khi làm thủ tục hành chính và nhà đất với chính quyền địa phương. Nguyên nhân là do phường chưa được trang bị máy đọc chip trên thẻ căn cước công dân (CCCD).

Ngoài ra, việc kết nối đọc thông tin trên dữ liệu dân cư có lúc bị lỗi, gây khó khăn cho việc xử lý của bộ phận tiếp nhận. Ở đô thị lớn đã vậy thì các địa phương khác, đặc biệt là nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hẳn thực trạng còn trầm trọng hơn!

Vì thế, vẫn diễn ra tình trạng người dân dù đã tích hợp giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… vào CCCD gắn chip, nhưng vẫn gặp khó trong giao dịch hành chính do dữ liệu chưa liên thông.

Triển khai Luật Cư trú và sử dụng CCCD gắn chip đại trà là một quá trình kéo dài đến mấy năm, nhưng đến thời điểm này, nhiều bộ ngành vẫn chưa kết nối hoàn chỉnh vào dữ liệu dân cư.

Có thể nói, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy đến nay vẫn chưa thực hiện được là do những người làm chính sách chưa tính trước được khó khăn và lộ trình chuyển sang phương thức làm việc mới.
Lý ra phải có một lộ trình song song giữa phương thức cũ và phương thức mới trong các thủ tục hành chính cho người dân trong thời gian ít nhất 3 tháng. Sau khi phương thức mới vận hành trơn tru thì mới chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Thực tế đang cho thấy việc triển khai không đồng bộ từ phía các bộ chủ quản là nguyên nhân chính. Lẽ ra song song với quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư của ngành công an, các ngành khác cũng phải chủ động triển khai việc kết nối vào cơ sở dữ liệu này.
Có như vậy thì khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, hệ thống thay thế đã sẵn sàng, chớ không phải đến máy đọc chip cũng chưa được trang bị, gây phiền hà cho người dân như hiện nay!