HHC: Lãnh đạo đương nhiệm triệt thoái cổ phần, mở đường chuyển giao quyền lực

VietTimes – Không chỉ Tổng Giám đốc Trần Hồng Thanh mà nhiều lãnh đạo khác của CTCP Bánh kẹo Hải Hà - Haihaco (HNX: HHC) đã bất ngờ thoái toàn bộ cổ phiếu HHC đang nắm giữ.
HHC: Lãnh đạo đương nhiệm triệt thoái cổ phần, mở đường chuyển giao quyền lực. (Ảnh: Internet)
HHC: Lãnh đạo đương nhiệm triệt thoái cổ phần, mở đường chuyển giao quyền lực. (Ảnh: Internet)

Tất cả các giao dịch đều được hoàn tất vào ngày 12/01/2018.

Trong đó, Tổng Giám đốc Trần Hồng Thanh đã bán 813.965 cổ phiếu, P.TGĐ Nguyễn Thành Trung đã bán 20.024 cổ phiếu; Kế toán trưởng Đỗ Thị Kim Xuân đã bán 35.000 cổ phiếu; Trưởng Ban kiểm soát Nguyễn Thị Thúy Hồng đã bán 53.000 cổ phiếu.

Sau giao dịch, các cá nhân trên tuyệt không còn sở hữu cổ phiếu HHC nào. Trước đó, ngày 10/01, 4 cá nhân này đã thực hiện việc đăng ký bán cổ phiếu HHC, cùng với lý do là “cơ cấu lại danh mục đầu tư”, theo phương thức “thỏa thuận và khớp lệnh”, ngày dự kiến bắt đầu giao dịch là 12/01, ngày dự kiến kết thúc giao dịch là 09/02.

Thực tế, song song với việc triệt thoái sở hữu cá nhân tại HHC, cũng trong ngày 12/01/2018, Tổng Giám đốc Trần Hồng Thanh đã từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT HHC. Cùng từ nhiệm với ông Thanh còn có hai thành viên HĐQT Nguyễn Việt Hà và Nguyễn Thị Kim Thoa.

Tương tự, cùng ngày, Trưởng Ban kiểm soát Nguyễn Thị Thúy Hồng cũng đã từ nhiệm chức danh Kiểm soát viên và Trưởng Ban kiểm soát HHC. Hai đồng sự của bà Hồng tại Ban kiểm soát là kiểm soát viên Đỗ Thị Thu Hà và Ngô Thị Thanh Thủy cũng từ nhiệm cùng lúc.

Các quyết định từ nhiệm sẽ còn chờ sự phê chuẩn chính thức từ Đại hội đồng cổ đông HHC, cũng như để bầu ra những nhân sự thay thế. Tuy nhiên, có thể hiểu mọi chuyện đã an bài.

Như những gì vừa nêu, có thể thấy rằng công cuộc chuyển giao quyền lực ở HHC đã đi đến hồi kết. Sự rút lui của những lãnh đạo kỳ cựu sẽ là sự bắt đầu của những người mới, mở ra chương mới trong lịch sử phát triển của thương hiệu bánh kẹo nửa thế kỷ này.

Nên biết rằng, HHC đã được “thay máu” sở hữu từ tháng 3/2017, khi Tổng công ty thuốc lá Việt Nam - Vinataba thực hiện thoái toàn bộ phần vốn nhà nước tại Haihaco (chiếm 51% vốn điều lệ).

Cụ thể, trong thời gian từ 17 – 22/03/2017, Vinataba đã chuyển nhượng 8.376.750 cổ phần theo hình thức khớp lệnh để tiến hành thoái vốn. Về mặt hình thức, phần lớn số cổ phần HHC của Vinataba đã được một nữ nhà đầu tư có tên Nguyễn Thị Duyên âm thầm mua gom. Tạm tính, bà Duyên đã phải bỏ ra khoảng 407 tỷ đồng để chi phối 50,94% cổ phần tại HHC.

Tuy nhiên, nhiều khả năng, bà Duyên chỉ là người ra mặt thu gom hộ thế lực đầu tư nào đó. Bởi lẽ chưa đầy một tháng sau, bà Duyên đã bất ngờ biến mất hoàn toàn khỏi cơ cấu cổ đông lớn tại HHC. Thậm chí, nhữ nhà đầu tư còn bị UBCKNN phạt 125 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định của pháp luật sau khi đã hoàn toàn bán hết vốn tại HHC.

Số lượng cổ phần này có thể đã chuyển giao lại cho một số cổ đông cá nhân mới như: bà Lê Bích Thục (nắm giữ 3 triệu cổ phiếu, tương đương 18,26% cổ phần), bà Trần Thị Thu Trang (nắm giữ 3 triệu cổ phiếu, tương đương 18,26% cổ phần), ông Nguyễn Văn Bắc (nắm giữ 2,37 triệu cổ phiếu, tương đương 14,41% cổ phần) và ông Vũ Hải (nắm giữ 3,9 triệu cổ phiếu, tương đương 23,74% cổ phần).

Cổ đông lớn của HHC tiếp tục biến động khi 3 cổ đông lớn là bà Lê Bích Thục, bà Trần Thị Thu Trang và ông Nguyễn Văn Bắc tiếp tục bán hết số cổ phần đang nắm giữ sau đó không lâu. Thay vào đó xuất hiện 2 cái tên nhà đầu tư cá nhân mới là bà Trương Thị Bửu (nắm giữ 3,94 triệu cổ phiếu, tương đương 24% cổ phần) và ông Lưu Văn Vũ (nắm giữ 3,94 triệu cổ phiếu, chiếm 24% cổ phần), chưa kể lượng cổ phiếu chiếm 2,94% cổ phần của người có liên quan đến ông Lưu Văn Vũ. Đây đều là các cổ đông không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào của HHC trước khi Vinataba thoái vốn. Cũng chưa rõ đây có phải là những chủ mới thực sự của HHC hay chưa.

Việc thâu tóm HHC, bên cạnh thương hiệu bánh kẹo hơn 50 năm với những dòng sản phẩm ăn sâu vào tiềm thức những người dân miền Bắc, còn rất được chú ý bởi đi kèm với nó là quyền quản lý, sở hữu và phát triển dự án trên những lô đất nội thành mà HHC quản lý. Nổi bất nhất là 2,2 ha đất tại số 25 – 27 Trương Định (Hà Nội), vốn là nhà máy sản xuất cũ của hãng bánh kẹo này.

Liên quan đến khu đất, được biết, HHC đã lựa chọn và đàm phán để ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Liên danh giữa Công ty cổ phần ACI Việt Nam và Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á, thành lập công ty cổ phần để thực hiên việc chuyển mục đích sử dụng đất. HHC và các đối tác đang tiến hành các bước tiếp theo để xin chủ trương của cơ quan Nhà nước đồng ý chuyển đổi chức năng sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án.

Ngày 04/01/2018, căn cứ kết quả giám sát của UBCKNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành các Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC, Quyết định số 08/QĐ-XPVPHC, Quyết định số 09/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối 3/4 Thành viên HĐQT của CTCP Bánh kẹo Hải Hà - Haihaco (HNX: HHC) là ông Trần Hồng Thanh, ông Nguyễn Việt Hà và bà Nguyễn Thị Kim Hoa.

Cụ thể, các lãnh đạo của HHC đã vị phạm hành chính về việc “không tuân thủ đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ về quản trị công ty”. Nguyên nhân xuất phát từ việc, ngày 05/6/2017, Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (Công ty) đã gửi Thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của HHC có kèm theo Chương trình đại hội, bao gồm cả nội dung bầu “Hội đồng quản trị (HĐQT)/Ban kiểm soát (BKS) Công ty nhiệm kỳ 2017-2022”.

Tuy nhiên tại cuộc họp ngày 14/6/2017, các Thành viên HĐQT nêu trên của HHC đã quyết định thay đổi chương trình họp đã được gửi kèm theo thông báo mời họp, bỏ nội dung bầu HĐQT/BKS Công ty nhiệm kỳ 2017-2022 tại chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017).

Căn cứ theo quy định có liên quan, UBCKNN đã phạt tiền 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng) đối với mỗi cá nhân. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 04/01/2018.

Đáng chú ý, trước khi nhận quyết định xử phạt do tự ý thay đổi nội dung họp ĐHĐCĐ, ban lãnh đạo của HHC đã 3 lần tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 nhưng đều bất thành./.