“Hệ sinh thái” Novaland lại sắp có thêm 2 công ty con

VietTimes -- Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; Mã: NVL) vừa liên tiếp ban hành 02 Quyết định, số 50 và số 52, cùng trong ngày 06/09/2017, cùng liên quan tới việc sở hữu thêm công ty con.
Cấu trúc tài chính và kỹ nghệ sử dụng các công cụ nợ, công cụ vốn ở "hệ sinh thái" Novaland khá phức tạp. (Ảnh: NVL)
Cấu trúc tài chính và kỹ nghệ sử dụng các công cụ nợ, công cụ vốn ở "hệ sinh thái" Novaland khá phức tạp. (Ảnh: NVL)

Theo đó, tại Quyết định số 50/2017-QĐ.HĐQT-NVLG, HĐQT NVL đã thông qua chủ trương góp vốn thành lập Công ty con với tên dự kiến là CTCP Đầu tư Linh Hoa. Trong đó, NVL góp 509 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,8%.

Còn tại Quyết định số 52/2017-QĐ.HĐQT-NVLG, HĐQT NVL đã thông qua việc thành lập Công ty TNHH Nova Asset Management, với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Trong đó, NVL góp 19,998 tỷ đồng, chiếm 99,99%.

Tại cả 2 quyết định, HĐQT đều thống nhất trao quyền cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT công ty tiến hành triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định để thực hiện các nội dung.

Như vậy, khi hoàn thiện các thủ tục, “hệ sinh thái” Novaland sẽ đón nhận thêm hai thành viên mới.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên, tính đến ngày 30/06/2017, Novaland đang có tổng cộng 39 công ty con (cả trực tiếp và gián tiếp), và 3 công ty liên kết.

Đó thực sự là một hệ thống đồ sộ, kể cả so với các doanh nghiệp đại chúng lớn nhất hiện đang niêm yết trên HoSE.

Nên nhớ, xuất phát điểm của Novaland là một công ty gia đình, đi lên từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thuốc thủy sản. Theo đó, năm 1992, sau 10 năm tích lũy kinh nghiệm và quan hệ tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, rồi Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I Tp. Hồ Chí Minh, ông Bùi Thành Nhơn – một cử nhân ngành thú y, lúc này 34 tuổi – đã đưa ra quyết định làm thay đổi cuộc đời mình và nhiều người thân: Rời nhà nước và thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn (thành lập ngày 18/09/1992).

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh cùng sự khác biệt ngành nghề nên năm 2007, ông Bùi Thành Nhơn đã tách tập đoàn của mình thành 2 nhánh công ty hoạt động 2 lĩnh vực khác nhau: Anova Corporation  - Hoạt động trong lĩnh vực Thức ăn gia súc, Trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine, tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn giàu dinh dưỡng; Và Novaland Group - Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Novaland chính là công ty đã thừa hưởng giấy phép kinh doanh và mã số thuế của Công ty TNHH TM Thành Nhơn. Cuối năm 2016,  Novaland chính thức đưa cổ phiếu lên niêm yết và giao dịch tập trung tại HoSE, với mã NVL.

Sau khi niêm yết, công chúng mới có cơ hội biết nhiều hơn về các thông tin về cơ cấu tổ chức cũng như hoạt động của doanh nghiệp gốc gia đình vốn rất kín tiếng này.

Theo như những công bố từ ngày niêm yết của Novaland, có thể thấy rằng, đây là doanh nghiệp rất tích cực mua bán doanh nghiệp và mở rộng hệ thống. Thực tế, hầu như tháng nào NVL cũng có các công bố về việc chuyển nhượng hay góp vốn thành lập thêm công ty.

Cấu trúc tài chính và kỹ nghệ sử dụng các công cụ nợ, công cụ vốn ở "hệ sinh thái" Novaland khá phức tạp và là một đặc trưng đặc sắc mà VietTimes sẽ phân tích trong một bài viết khác./.