Cty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn mà Novaland sẽ góp 1.045 tỷ đồng là DN nào?

VietTimes – Cái tên Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn sẽ khiến nhiều người hình dung rằng đây là công ty riêng của Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn. Song thực tế nó lại thuộc sở hữu của một công ty khác, cũng có tên là “Địa ốc Thành Nhơn”.
Novaland sẽ góp 1.045 tỷ đồng vào Cty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn. (Ảnh: NVL)
Novaland sẽ góp 1.045 tỷ đồng vào Cty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn. (Ảnh: NVL)

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; HoSE: NVL) vừa ban hành Quyết định số 12/2017-QĐ.HĐQT-NVLG ngày 07/08/2017, trong đó thông qua hai nội dung.

Nội dung thứ nhất, chấp nhận cho Novaland góp vốn đầu tư và Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn, với số vốn góp là 1.045 tỷ đồng, để chuyển đổi loại hình Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơ thành Công ty TNHH Hai Thành viên trở lên.

Nội dung thứ hai, sau khi hoàn tất việc góp vốn, tổng số vốn góp của Novaland tại Công Ty Được Chuyển Đổi là 1.045 tỷ đồng, chiếm 98,12% vốn điều lệ của ông Ty Được Chuyển Đổi.

Quyết định cũng trao quyền cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Công ty tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Về Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn, có thể thấy rằng, bản thân thương hiệu “Thành Nhơn” sẽ khiến nhiều người liên tưởng việc chủ sở hữu công ty là ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch đương nhiệm đồng thời cũng là người sáng lập và là cổ đông lớn nhất của Novaland.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn vậy!

Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn thành lập ngày 05/11/2015, có trụ sở chính tại số 65 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM; vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 20 tỷ đồng, thuộc sở hữu 100% của Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn.

Theo Giấy đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 29/06/2016, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn là ông Bùi Đạt Chương, Chủ tịch công ty. Ông Chương là em trai ông Bùi Thành Nhơn. Trước đó, cương vị Chủ tịch công ty thuộc về ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai ông Bùi Thành Nhơn; ông Quân từng đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Novaland nhưng hiện đã từ nhiệm khỏi tất các các chức vụ tại Novaland.

Chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn - Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn, thành lập ngày 17/01/2015, có trụ sở chính tại 315 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 07, Quận 3, Tp. HCM. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện trước pháp luật của Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn cũng là ông Bùi Đạt Chương.

Theo Giấy đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 7/8/2017, Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn có vốn điều lệ 243,645 tỷ đồng. Số vốn này đã tăng lên đáng kể so với quy mô ban đầu, chỉ 50 tỷ đồng, đóng góp bởi 3 cổ đông sáng lập: Novaland (70%); Bùi Cao Nhật Quân (20%); Bùi Phan Phú Lộc (10%).

Nội dung Quyết định số 12/2017-QĐ.HĐQT-NVLG mà HĐQT Novaland mới ban hành cho thấy “sau khi hoàn tất việc góp vốn, tổng số vốn góp của Novaland tại Công Ty Được Chuyển Đổi là 1.045 tỷ đồng, chiếm 98,12% vốn điều lệ của Công Ty Được Chuyển Đổi”.

Tính ra, Công Ty Được Chuyển Đổi sẽ có vốn điều lệ 1.065 tỷ đồng. Có nghĩa, nó sẽ bao gồm 1.045 tỷ đồng mà Novaland sẽ đóng góp thêm, cộng với 20 tỷ đồng sẵn có (vốn thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – doanh nghiệp do Novaland sáng lập và chiếm cổ phần chi phối).

Trong một diễn biến khác, cách đây ít ngày, HĐQT Novaland đã thông qua Nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy.

Theo đó, HĐQT đã chấp thuận cho Novaland chuyển nhượng toàn bộ 49,99 triệu cổ phần phổ thông với tổng mệnh giá phát hành là 499,9 tỷ đồng, chiếm 99,98% vốn điều lệ tại CTCP Địa ốc Nova Galaxy.

Đối tác của Novaland trong thương vụ được xác định là là Tập đoàn Anpha Holdings.

Anpha Holdings  sẽ mua trọn gói 99,98% cổ phần Công ty Cổ phần Địa ốc Nova Galaxy mà Novaland muốn bán. Tuy nhiên, giá trị thương vụ chưa được tiết lộ.

Công ty Cổ phần Địa ốc Nova Galaxy là chủ đầu tư của dự án Galaxy 9 tại quận 4. Dự án Galaxy 9 đã bàn giao căn hộ và hoàn thành cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà cho cư dân./.