Hé lộ sản nghiệp của ông trùm xăng dầu Ngô Văn Phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Là đại gia số má trong lĩnh vực xăng dầu phía Bắc, sở hữu hàng loạt biệt thự, lâu đài choáng ngợp trên địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, có lẽ số liệu tài chính từ các doanh nghiệp của ông Ngô Văn Phát (Phát "dầu") sẽ khiến nhiều người bất ngờ... về sự khiêm tốn.
Đại gia Ngô Văn Phát và tòa lâu đài tại Hải Phòng (Nguồn: Internet)
Đại gia Ngô Văn Phát và tòa lâu đài tại Hải Phòng (Nguồn: Internet)

Công an TP. Hải Phòng vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Ngô Văn Phát để điều tra về hành vi "mua bán trái phép hóa đơn" vào tối ngày 30/8.

Trước đó, cơ quan công an đã khám xét nơi ở của ông Phát, nằm trên đường Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng, đồng thời khám xét một trụ sở công ty nằm trên đường Trần Quang Khải.

Ông Ngô Văn Phát, sinh năm 1964 tại xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình được biết đến rộng rãi trong thương giới với biệt danh Phát “dầu”, với vai trò Chủ tịch HĐQT của CTCP Thương mại Xăng Dầu Phát (Phát Petraco).

Là đại gia số má trong lĩnh vực xăng dầu phía Bắc, sở hữu hàng loạt biệt thự, lâu đài choáng ngợp trên địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, có lẽ số liệu tài chính từ một số doanh nghiệp của ông Ngô Văn Phát (Phát "dầu") sẽ khiến nhiều người bất ngờ... về sự khiêm tốn.

Hẳn sẽ có ai đó đặt vấn đề, là với mức lãi cho có - thậm chí lỗ - như vậy từ các doanh nghiệp, ông Phát lấy đâu ra tiền để mua, xây các biệt thự trăm tỷ (?!).

Phát Petraco

Theo tìm hiểu của VietTimes, Phát Petraco được thành lập vào tháng 3/2012, trụ sở chính tại thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng.

Tại thời điểm cuối năm 2014, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 63 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là ông Ngô Văn Phát (nắm giữ 71,71% VĐL), ông Vũ Xuân Bẩy (nắm giữ 23,29% VĐL) và bà Ngô Thị Tuyến (nắm giữ 5% VĐL). Chức vụ Chủ tịch HĐQT do ông Vũ Xuân Bẩy (SN 1950) đảm nhiệm.

Cũng trong thời gian trên, 3 cổ đông của Phát Petraco đã thống nhất tăng vốn điều lệ thêm 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong các lần công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sau đó, Phát Petraco chưa đề cập đến việc tăng vốn này.

Tình hình tài chính của Phát Petraco giai đoạn 2016 - 2019
Tình hình tài chính của Phát Petraco giai đoạn 2016 - 2019

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong các năm gần đây, hoạt động kinh doanh xăng dầu của Phát Petraco không mấy khả quan, doanh thu và lợi nhuận liên tục sụt giảm. 

Năm 2019, doanh thu thuần của Phát Petraco đạt 26,2 tỷ đồng, giảm 64,5% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 60 triệu đồng, giảm gần 87% so với năm 2018 (lãi 460 triệu đồng).

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Phát Petraco đạt 70,2 tỷ đồng, giảm 37,8% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu đạt 66 tỷ đồng, tăng 2,2 tỷ đồng.

Phú Thành Group

Ngoài xăng dầu, ông Ngô Văn Phát mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng và địa ốc, với hạt nhân CTCP Tập đoàn Phú Thành (Phú Thành Group) do ông sáng lập và nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT.

Phú Thành Group được thành lập vào tháng 2/2012, trụ sở chính tại khu đô thị Trần Lãm, TP. Thái Bình với ngành nghề kinh doanh chính là khai thác và thu gom than cứng. Tính đến tháng 6/2020, công ty có vốn điều lệ đạt 500 tỷ đồng. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Hoàng Quốc Việt (SN 1990).

Theo ghi nhận, Phú Thành Group từng tham gia nhiều dự án hạ tầng giao thông, có thể kể đến như: Công trình cải tạo, mở rộng đường đê 5, đoạn từ đường ĐT. 462 xã Nam Hưng đến Cống Khổng, huyện Tiền Hải, Thái Bình, dự án có tổng chiều dài tuyến 1.988 m, tổng mức đầu tư trên 10,5 tỷ đồng; Đầu tư xây dựng công trình đường 221A (Thái Bình) với chiều dài 17,8 km.

Mới đây, tháng 3/2020, Phú Thành Group đã có báo cáo gửi UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình về phương án quy hoạch dự án phân khu xây dựng khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng tại Cồn Vành, Cồn Thủ và khu cảng Ba Lạt. Qua đó, thể hiện sự lấn sân sang lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Trong đó, khu du lịch Cồn Vành có diện tích quy hoạch 630 ha, khu du lịch Cồn Thủ là 613 ha, khu du lịch hỗn hợp gồm Cồn Vành – Cồn Thủ là 2.155 ha và khu cảng Ba Lạt là 111 ha.

Thời điểm này, Phú Thành Group đã tiến hành xong công tác khảo sát địa hình tỷ lệ 1/2.000 cho toàn bộ diện tích 3.499 ha và đang tiến hành khảo sát địa chất, đo sâu tại khu vực cảng Ba Lạt.

Theo phương án quy hoạch, khu đô thị, du lịch Cồn Vành - Cồn Thủ có 5 phân khu chức năng chính, gồm: khu sân golf 36 lỗ, khu casino và khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao, khu du lịch sinh thái tâm linh, khu công viên vui chơi giải trí cảm giác mạnh và khu đô thị du lịch sinh thái.

Tình hình tài chính của Phú Thành Group giai đoạn 2016 - 2019
Tình hình tài chính của Phú Thành Group giai đoạn 2016 - 2019

Về tình hình tài chính, tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Phú Thành Group đạt 145,44 tỷ đồng, giảm 5% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu ở mức 141,9 tỷ đồng, giảm khoảng 2 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Phú Thành Group đạt 84,1 tỷ đồng, tăng 46,7% so với năm trước; lỗ sau thuế ở mức 11,57 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lãi 429 triệu đồng.


Những năm gần đây, các doanh nghiệp được ông Ngô Văn Phát lãnh đạo đều có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Tuy nhiên, vị đại gia này vẫn được biết đến khi sở hữu nhiều biệt thự, lâu đài lớn ở Hải Phòng và Thái Bình. Ngoài ra, ông cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Thái Bình./.