HDBank muốn nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – HDBank dự kiến góp vốn điều lệ không quá 9.000 tỉ đồng vào ngân hàng mục tiêu tại thời điểm chuyển giao bắt buộc.
HDBank muốn nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém
HDBank muốn nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank – Mã CK: HDB) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, với nội dung trọng tâm là kế hoạch tham gia thực hiện việc tái cơ cấu một tổ chức tín dụng theo hình thức nhận chuyển giao bắt buộc.

Theo đó, HDBank dự kiến góp tối đa 9.000 tỉ đồng vào vốn điều lệ của ngân hàng mục tiêu tại thời điểm nhận chuyển giao. Sau đó, tùy theo lộ trình của phương án tái cơ cấu được duyệt, HDBank sẽ tiếp tục góp thêm vốn.

Theo kế hoạch, ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc là pháp nhân độc lập với HDBank, không thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính và được loại trừ khi tính tỷ lệ an toàn vốn.

Khoản góp vốn vào ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc không phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư và được loại trừ khi tính giới hạn góp vốn, mua cổ phần của HDBank.

HDBank đánh giá việc nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém vừa thực hiện nhiệm vụ đối với ngành ngân hàng, vừa là cơ hội để tăng trưởng quy mô cao hơn.

“Đặc biệt, việc hỗ trợ cơ chế ưu đãi bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm giúp HDBank có thể tăng trưởng đột phá, chiếm lĩnh thị trường và trở thành một trong các ngân hàng top đầu trong 5 năm tới”, HDBank kỳ vọng.

Theo SSI Research, mặc dù thông tin về ngân hàng mục tiêu vẫn chưa được tiết lộ, nhưng việc HDBank dự kiến góp trước 9.000 tỉ đồng và tích cực huy động vốn trong vài năm qua cho thấy ngân hàng có thể đang đàm phán các điều khoản tốt hơn của thương vụ này.

Tại Việt Nam, có 3 ngân hàng '0 đồng' mà NHNN mua lại bắt buộc từ năm 2015 là Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank). Ngoài ra, còn có một ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu là Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Trong số đó, OceanBank và CBBank đã có phương án xử lý chuyển giao bắt buộc cho hai ngân hàng thương mại lớn là MBBank Vietcombank. Còn GPBank được tin là sẽ chung nhà với VPBank.

Trở lại với HDBank, ngoài kế hoạch tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng, ngân hàng này cũng dự trình cổ đông phương án phát hành tối đa 900 triệu USD trái phiếu tại nước ngoài theo chương trình Euro Medium Term Note (EMTN) trong giai đoạn 2022 – 2024./.