Hậu COVID-19, 85% cặp đôi Việt nói chuyện qua video để tìm hiểu nhau

VietTimes – Cuộc gọi điện video dần phổ biến hơn và được tính như một buổi hẹn hò ít áp lực để thử độ hợp gu của các cặp đôi - đây là xu hướng hẹn hò mới của giới trẻ Việt Nam trong thời bình thường mới.

Người trẻ đang tạo nên những thói quen hẹn hò mới sau đại dịch COVID-19, họ dành sự quan tâm nhiều hơn đến việc kết nối, gặp gỡ và là chính mình trên mạng xã hội.

Người trẻ đang tạo nên những thói quen hẹn hò mới sau đại dịch COVID-19, họ dành sự quan tâm nhiều hơn đến việc kết nối, gặp gỡ và là chính mình trên mạng xã hội.

Theo khảo sát về bức tranh hẹn hò đa chiều tại Việt Nam trong nhóm những người thuộc độ tuổi từ 18 đến 26 tuổi do Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Tinder thực hiện, hẹn hò trực tuyến dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người trẻ Việt Nam. Sau đại dịch, các bạn trẻ có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ chân thành để nuôi dưỡng, chữa lành tâm hồn và cuộc sống. Hẹn hò giờ đây không chỉ là những mối quan hệ lãng mạn đơn thuần. Thay vào đó, người trẻ tin rằng họ có thể khám phá thêm những khía cạnh khác của mình thông qua buổi hẹn với những người mới quen.

"Hẹn hò trực tuyến dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người trẻ Việt Nam. Sau đại dịch, các bạn trẻ có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ chân thành để nuôi dưỡng, chữa lành tâm hồn và cuộc sống. Hẹn hò giờ đây không còn chỉ là những mối quan hệ lãng mạn đơn thuần.Thay vào đó, người trẻ tin rằng họ có thể khám phá thêm những khía cạnh khác của mình thông qua buổi hẹn với những người mới quen” - bà Nguyễn Thị Minh Hiền, đại diện Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ.

Được biết đến là thế hệ khám phá, người trẻ ngày nay coi những buổi hẹn hò là cơ hội để họ bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá thế giới. Giới trẻ Việt Nam có xu hướng “quẹt phải” với những người có sở thích, lối sống thú vị và truyền cảm hứng. Theo họ, những bạn hẹn này giúp họ có cơ hội trải nghiệm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống (58%).

Với người trẻ, cuộc trò chuyện hấp dẫn cũng là yếu tố tiên quyết để họ đánh giá độ chân thực cũng như tần số của đối phương, từ đó tạo nên một chất xúc tác thúc đẩy những buổi gặp gỡ ngoài đời thực được hình thành (71,8%).

Bên cạnh việc nhắn tin, các cuộc hẹn hò qua video đang ngày càng phổ biến với giới trẻ như một cách tuyệt vời để thử độ hợp gu và phát triển phản ứng hóa học giữa hai người. Mặc dù phần lớn các cặp đôi trò chuyện để tìm hiều nhau khi hẹn hò qua video (85%), họ còn xem phim cùng nhau (50%), chơi game cùng nhau (44%) và thưởng thức đồ ăn ngon cùng nhau (36%).

Hậu COVID-19, 85% cặp đôi Việt nói chuyện qua video để tìm hiểu nhau ảnh 1

Xu hướng nổi bật trong câu chuyện hẹn hò của người trẻ Việt Nam hiện nay.

Cuộc gọi điện video trở nên phổ biến hơn và được tính như một buổi hẹn hò ít áp lực để thử độ hợp gu và phát triển phản ứng hóa học đối với các cặp đôi. Mặc dù trò chuyện là phương pháp phổ biến nhất khi hẹn hò qua video (85%), 50% giới trẻ thường có những buổi hẹn xem phim hoặc chơi game cùng nhau (44%) và thậm chí còn có thể cùng thưởng thức những món ăn ngon khi hẹn hò qua video (36%).

Định nghĩa về một buổi hẹn hò lý tưởng của những người trẻ cũng đã chuyển từ việc chỉ chuyện trò cà phê đơn thuần sang những hoạt động thú vị hơn như xem phim (40%), thăm bảo tàng (38%) và xem một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện cùng nhau (28%).

Những đặc điểm đáng ngưỡng mộ liên quan đến sự nghiệp, kỹ năng, thành tựu… cũng là một trong số những điểm thu hút người trẻ “quẹt phải” (45%). Đam mê khám phá thậm chí vượt ra khỏi giới hạn địa lý khi người trẻ còn sử dụng hộ chiếu Tinder, một tính năng cho phép thành viên kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, để tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau (65,7%), học ngôn ngữ mới (41,8%), hoặc kết bạn với người địa phương trước khi ghé thăm một địa điểm nào đó (33,9%).

An toàn được ưu tiên hàng đầu

Giới trẻ Việt đang nỗ lực xây dựng một cộng đồng chân thực và tích cực trên Tinder và các mạng xã hội. Họ hy vọng thông tin xác thực (74,5%), cách nói chuyện tử tế và lịch thiệp hơn (60%) đồng thời có những kết nối bền chặt thay vì lơ tin nhắn, cuộc gọi của nhau (48%).

Thế hệ trẻ cũng ưu tiên công cụ để có trải nghiệm tích cực và an toàn, như tìm đến các công cụ sàng lọc hành vi không phù hợp với nguyên tắc cộng đồng (63,5%) hoặc các tính năng kiểm soát trải nghiệm của chính mình, chẳng hạn như huỷ tương hợp (50,6%), tính năng xác minh hồ sơ (42,2%) và báo cáo (32,3%). Ngoài ra, họ sẵn sàng vuốt sang trái với hồ sơ không hiển thị khuôn mặt (62,8%), hay tiểu sử trống (47%) hoặc hồ sơ chưa được xác minh (39,9%).

“Những cách thức tiếp cận về hẹn hò trực tuyến của các bạn trẻ Việt đại diện cho một chương mới của hành trình hẹn hò luôn được nâng cấp và phát triển. Họ luôn cởi mở, mong muốn gặp gỡ những người mới và có thêm nhiều trải nghiệm mới. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cũng đang tìm kiếm cơ hội được tìm hiểu và học hỏi điều gì đó mới về bản thân trên hành trình tìm ra vị thế của mình trên thế giới" - bà Papri Dev, Giám đốc Truyền thông tại Tinder APAC cho biết.