Hậu Brexit: Anh lập các căn cứ quân sự xoay trục về Biển Đông

VietTimes -- Báo Express Anh dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson cho biết: Vương quốc Anh có thể thiết lập hai căn cứ quân sự mới ở Caribbean và Đông Nam Á nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở nước ngoài và khẳng định vị thế một cường quốc toàn cầu thực sự hậu Brexit.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh và quân đội Anh. Ảnh minh họa: Express Anh.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh và quân đội Anh. Ảnh minh họa: Express Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng người Anh nên lạc quan nhiều hơn về tương lai hậu Brexit của Vương quốc. Ông tuyên bố, chính sách giật lùi bắt đầu vào những năm 1960 từ các khu vực phía đông kênh Suez, đã bị hủy bỏ, Vương quốc Anh sẽ nắm bắt cơ hội để tái khẳng định vị thế của mình trên trường thế giới. Phát biểu với tờ nhật báo điện tử Express, ông Williamson tuyên bố: "Chúng ta phải lạc quan hơn rất nhiều về tương lai khi rời khỏi Liên minh châu Âu.

"Đây là một cơ hội lớn nhất của chúng ta với tư cách là một quốc gia kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, khi chúng ta có thể phục hồi theo một cách khác, nước Anh thực sự có thể đóng một vị thế quan trọng trên trường thế giới, thế giới mong đợi nước Anh.

"Trong một thời gian dài - theo nghĩa đen là nhiều thập kỷ - rất nhiều quan điểm quốc gia của chúng ta thực sự bị hiểu là kết quả của một cuộc thảo luận trong Liên minh châu Âu.

"Đây là thời điểm của nước Anh để trở thành một quốc gia có vị thế toàn cầu thực sự một lần nữa - tôi nghĩ rằng Lực lượng Vũ trang đóng vai trò quan trọng như một phần của chiến lược địa chính trị quan trọng này.

Ông Williamson cho biết rằng ông kỳ vọng một sự thay đổi mạnh mẽ quan điểm về trọng tâm chính trị sau khi Vương quốc Anh rời EU, người Anh sẽ xây dựng mối quan hệ quốc tế chặt chẽ hơn với Úc, Canada, New Zealand, các quốc gia Caribbean và các quốc gia châu Phi.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố, các quốc gia này sẽ sớm thấy được ở Vương quốc Anh "quốc gia hàng đầu về tư tưởng tinh thần dân chủ, hàng đầu về quân sự và một cường quốc toàn cầu".

Gavin Williamson giải thích: "các quốc gia sẽ nhận ra Vương quốc Anh là đối tác tốt nhất, nước Anh là đại diện thực sự của những giá trị như sự khoan dung, dân chủ và công lý. Đó là những giá trị mà các quốc gia này tôn trọng và gìn giữ như trái tim mình.

"Tôi cũng đang nghiên cứu, xem xét rất nhiều về việc làm thế nào Vương quốc Anh có thể có được vị thế toàn cầu, trên cơ sở nguồn lực chúng ta hiện có. Những tiềm lực tạo ra sự răn đe thực sự khi có sự hiện diện của Anh. Chúng tôi đang xem xét những cơ hội phát huy thế mạnh của mình không chỉ ở Viễn Đông mà cả trên vùng Caribbean. "

Ông không tiết lộ vị trí chính xác hai căn cứ quân sự mới sẽ thiết lập, nhưng một nguồn tin thân cận với chính trị gia Tory cho biết, những căn cứ này có thể được được triển khai ở Singapore hoặc Brunei thuộc Biển Đông, Montserrat hoặc Guyana thuộc vùng Caribbean. Theo phát biểu của một quan chức giấu tên, có thể quân đội Anh sẽ thiết lập các căn cứ chiến lược này trong năm tới.

Các căn cứ sẽ có quân nhân và lực lượng hậu cần kỹ thuật, các tàu vận tải và trang thiết bị quân sự, đáp ứng tình hình quân sự - chính trị trong khu vực.

Anh hiện đang duy trì các căn cứ quân sự thường trực ở Síp, Gibraltar, Quần đảo Falkland và Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Quân đội Anh là lực lượng nằm trong khối quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) và Anh hiện đang mua của Mỹ 72 chiếc tiêm kích tàng hình F-35, tất cả các máy bay dự kiến sẽ đua vào biên chế năm 2023.