Hành trình 17.000 km và 20,5 giờ bay của 1,05 triệu liều vaccine Abdala

VietTimes – Nên biết, đây là chuyến bay chở vaccine có hành trình dài nhất mà Vietnam Airlines từng thực hiện!
Hành trình 17.000 km và 20,5 giờ bay của 1,05 triệu liều vaccine Abdala ảnh 1

Buổi lễ tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba vào tối muộn ngày 25/9/2021

Chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9, một trong những tàu bay lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Theo đó, máy bay của Vietnam Airlines chở theo vaccine từ sân bay José Martí (La Habana, Cuba), dừng hai điểm tại Mỹ, rồi tiếp tục từ Mỹ bay thẳng về Việt Nam.

"Đây là chuyến bay chở vắc xin có hành trình dài nhất mà Vietnam Airlines từng thực hiện, với tổng chiều dài từ Cuba qua Mỹ rồi về Việt Nam là hơn 17.000 km, thời gian bay tổng cộng 20,5 tiếng", đại diện của hãng bay quốc gia chia sẻ.

Vắc xin trên chuyến bay được bảo quản lạnh bởi các trang thiết bị chuyên dụng và xử lý, bàn giao cho cơ quan tiếp nhận ngay sau khi hạ cánh.

Số vaccine Abdala này được tiếp nhận trong chuyển thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cách đây ít ngày.

Abdala được đánh giá là một trong những loại vaccine Covid-19 có hiệu quả hàng đầu thế giới và đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, Cuba đã cam kết cung cấp 10 triệu liều vaccine Abdala và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày 20/9, Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học (viết tắt: CIGB, Cuba) đã ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Vaccine và sinh phẩm DS-BIO liên quan tới việc bán 5 triệu liều vaccine Soberana cho trẻ em.

Nhiều đối tác cũng đã cam kết viện trợ và bán vaccine cho Việt Nam như Hàn Quốc cam kết hỗ trợ và sẽ giao hơn 1 triệu liều vaccine vào giữa tháng 10/2021, Hungary cam kết giao ngay 400.000 liều…

Ngoài vaccine, đoàn Việt Nam đã thúc đẩy nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế như Tập đoàn Northwestern Medicine hỗ trợ thiết bị y tế trị giá 3,8 triệu USD, Công ty Thermo Fisher cung cấp 270.000 bộ test kit trị giá 2 triệu USD, ông David Duong là Việt kiều tại Hoa Kỳ đã hỗ trợ 1.000 máy trợ thở./.