Hàn Quốc thử nghiệm vũ khí máy bay chiến đấu tàng hình KF-21 tự phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan mua sắm vũ khí quốc gia Hàn Quốc (DAPA) tuyên bố, máy bay chiến đấu KF-21 “Boramae” do Hàn Quốc tự chế tạo hôm 28/3 đã hoàn thành cuộc thử nghiệm vũ khí lần đầu thành công.
Máy bay chiến đấu tàng hình KF-21 “Boramae” của Hàn Quốc đã thử nghiệm vũ khí thành công (Ảnh: DAPA).
Máy bay chiến đấu tàng hình KF-21 “Boramae” của Hàn Quốc đã thử nghiệm vũ khí thành công (Ảnh: DAPA).

Hàn Quốc cho biết đã thành công trong việc kiểm nghiệm khả năng chiến đấu của chiến đấu cơ này với pháo cố định và tên lửa không đối không tầm trung. Trong cuộc thử nghiệm vũ khí này, hai máy bay mẫu đã lần lượt thực hiện bắn pháo và tên lửa.

Theo trang Air Recognition, DAPA - cơ quan quản lý kế hoạch mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc cho biết, hai máy bay mẫu đã cất cánh từ bãi huấn luyện bay thứ ba của Lực lượng Không quân ở thành phố Sacheon, cách thủ đô Seoul 300 km về phía nam, thử nghiệm vũ khí ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía nam của Hàn Quốc. Theo kế hoạch sẽ sử dụng tổng cộng 6 chiếc cho chương trình thử nghiệm tổng thể kéo dài đến năm 2026.

Hàn Quốc thử nghiệm vũ khí máy bay chiến đấu tàng hình KF-21 tự phát triển  ảnh 1

Chiếc KF-21 “Boramae” nguyên mẫu số 1 (Ảnh: DAPA).

Hiện tại Hàn Quốc đã có 4 nguyên mẫu KF-21 “Boramae”, trong đó chiếc số 1 chủ yếu dùng thử nghiệm kết cấu thân máy bay, vì vậy chiếc số 2 và số 3 thực hiện nhiệm vụ lần này đã được lắp đặt hệ thống radar và vũ khí. Chiếc máy bay số 2 có nhiệm vụ bắn thử tên lửa không đối không tầm trung “Meteor” kiểm tra xem tên lửa thử nghiệm có thể tách rời khỏi máy bay mà có gặp vấn đề gì hay không, chiếc số 3 bắn thử 100 phát pháo tự động được gắn trên máy bay.

DAPA cho biết các cuộc thử nghiệm đã kiểm tra những thay đổi có thể xảy ra đối với cấu trúc, động cơ và các tính năng khí động học của máy bay trong quá trình mang và sử dụng vũ khí để đảm bảo tính ổn định và an toàn khi vận hành, trở thành “máy bay chiến đấu hoàn chỉnh” để bảo vệ vùng trời của đất nước. 2 máy bay đã mang và bắn vũ khí có cùng trọng lượng và không kích nổ đạn pháo hay tên lửa.

Hàn Quốc đã hoàn thành 4 nguyên mẫu KF-21 “Boramae” và thực hiện hơn 150 chuyến bay thử nghiệm kể từ chuyến bay đầu tiên của máy bay vào tháng 7 năm ngoái. Nhà máy lắp ráp hiện đang trong quá trình chế tạo chiếc số 5 và số 6, sẽ xuất xưởng vào nửa đầu năm nay và tham gia các chuyến bay thử nghiệm. Theo kế hoạch sẽ thực hiện tổng cộng khoảng 2.000 chuyến bay đến tháng 2 năm 2026.

DAPA có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm ở tất cả các khu vực bay, chẳng hạn như ở độ cao thấp và cao cũng như ở tốc độ thấp và cao cùng nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí liên quan đến pháo, tên lửa không đối không.

KF-21 được thiết kế để thay thế các máy bay chiến đấu F-4D/E Phantom II và F-5E/F Tiger II cũ hơn của Hàn Quốc. Kế hoạch nghiên cứu và phát triển được đưa ra vào năm 2015 và nguyên mẫu được công bố vào tháng 4 năm 2021. Chỉ mất 6 năm để hoàn thành là tốc độ được coi là khá nhanh. Quân đội Hàn Quốc dự kiến KF-21 ​​sẽ được đưa vào trang bị của Không quân Hàn Quốc vào năm 2026.

KF-21 "Boramae" ( "Boramae" có nghĩa là "diều hâu" trong tiếng Hàn Quốc) là dự án máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được Cục Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) cùng nhau phát triển; được đánh giá là một bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu trở nên tự túc hơn về công nghệ quốc phòng của Hàn Quốc.

Hàn Quốc thử nghiệm vũ khí máy bay chiến đấu tàng hình KF-21 tự phát triển  ảnh 2

Chiếc KF-21 “Boramae” nguyên mẫu số 4 (Ảnh: DAPA).

Máy bay KF-21 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 với khả năng tàng hình tiên tiến, khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, đồng thời được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến, bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất và tên lửa chính xác, bom có điều khiển. Máy bay này có tốc độ tối đa Mach 1,8 (khoảng 2.200 km/h) và bán kính chiến đấu 1.800 km.

Một trong những tính năng độc đáo của máy bay chiến đấu KF-21 “Boramae” là sự phát triển bản địa của nó. Hàn Quốc đang cố gắng trở nên tự chủ hơn về công nghệ quốc phòng và dự án KF-21 là một bước quan trọng theo hướng đó. KF-21 có nhiều công nghệ được phát triển trong nước, bao gồm radar mảng quét điện tử chủ động (AESA), Hệ thống ngắm mục tiêu quang điện tử (EOTS) và hệ thống điện tử hàng không module tích hợp (IMA).

Dự án KF-21 “Boramae” cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư hơn 8 nghìn tỷ won (khoảng 7,1 tỷ USD) vào dự án KF-21 và dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 100.000 việc làm và 5,3 tỷ USD xuất khẩu vào năm 2030.