Hàn Quốc: Omicron Covid ít gây nguy hiểm hơn biến thể Delta?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Các chuyên gia nghiên cứu Hàn Quốc cho biết những người bị nhiễm virus Omicron có nguy cơ tử vong thấp hơn 75% so với chủng Delta
Omicron Covid
Omicron Covid
Mức độ nguy hiểm của virus Omicron

Mức độ nguy hiểm của virus Omicron

Khi nghiên cứu, so sánh mức độ nguy hiểm của hai chủng virus mới, cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc kết luận rằng biến thể Omicron có khả năng giết người thấp hơn 75% so với biến thể Delta. Nghiên cứu này đã phân loại những trường hợp phải chăm sóc đặc biệt do nhiễm bệnh nặng.

Trong hơn 67 000 người nhiễm Covid, tỷ lệ tử vong của Omicron Covid và Delta Covid lần lượt trong khoảng từ 0.18% đến 0.38% và từ 0.7% đến 1.4%.

Tuy nhiên, những người bị nhiễm phải chủng virus Omicron lại có khả năng truyền bệnh mạnh hơn, nhanh hơn biến thể cũ. Thậm chí, qua sự lây lan từ nó, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã tăng kỷ lục 100 000 (khoảng 90%) vào tuần vừa rồi.

Bên cạnh đó, trong báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy những kết quả sau khi sử dụng vacxin ngừa Covid ở nước này. Cụ thể, số người mắc bệnh là 2.157.734 trường hợp với 7.508 ca tử vong; trên 1.073 người chết, có khoảng 56% đã không tiêm vacxin hoặc mới chỉ tiêm một mũi, trong đó, số người cao tuổi chiếm đến 94%.

Mặc dù diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp như vậy, các nhà chức trách hàn Quốc vẫn quyết định sẽ nới lỏng một chút các quy định giãn cách xã hội. Một phần vì người dân nước này đã từng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt, tỷ lệ tử vong đã tạm thời thoát khỏi mức cảnh báo. Một phần khác vì Hàn Quốc đang trong thời gian chuẩn bị bầu cử tổng thống mới.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia lại cảm thấy điều này sẽ gây trở ngại cho hệ thống y tế của nước này.

Như vậy, có thể thấy, Omicron Covid có khả năng khiến con người tử vong thấp hơn chủng virus cũ, song, mức độ nguy hiểm nó là không thể xem thường. Bởi vì, những người bị nhiễm biến thể này có nguy cơ truyền nhiễm cực kỳ cao.

Theo báo cáo của Hyonhee Shin.

Chủ đề: Omicron Covid, Covid-19