Hải quân Mỹ sẽ có tên lửa chống hạm tầm xa mới, chết chóc hơn các phiên bản cũ

VietTimes -- Báo National Interest của Mỹ ngày 5/6 đưa tin cho biết Hải quân Mỹ sẽ có tên lửa hành trình chống hạm tầm xa mới chết chóc hơn để trang bị cho các đơn vị chiến đấu.
Hải quân Mỹ sẽ có tên lửa  chống hạm tầm xa mới, chết chóc hơn các phiên bản cũ

Theo tiết lộ của National Interest, tập đoàn Lockheed Martin hiện đang phát triển các hệ thống phóng cho loại tên lửa hành trình chống hạm tầm xa mới với sức hủy diệt mạnh hơn bất cứ loại tên lửa hành trình diệt hạm nào trước đó.

Những thông tin rò rỉ hiện nay cho thấy, loại tên lửa chống hạm mới mà Lockheed Martin đang phát triển có cơ cấu điều khiển bán tự động, có khả năng lần theo và tiêu diệt các mục tiêu từ khoảng cách rất xa.

Đáng chú ý, loại tên lửa mới này của Mỹ sẽ có thể được gắn và phóng trên cả máy bay chiến đấu và tàu chiến mặt nước.

Tài liệu mới công bố gần đây của Lockheed Martin gọi tên lửa diệt hạm mới của mình là dự án LRASM.

Để phát triển hệ thống vũ khí mới này Lockheed Martin đã phối hợp với Văn phòng nghiên cứu Hải quân và Cơ quan nghiên cứu dự án vũ khí cải tiếng của Lầu Năm Góc (DARPA).

Chiến cơ FA 18 Super Hornet.
Chiến cơ FA 18 Super Hornet.

Tên lửa LRASM có chiều dài 4,2 mét, nặng 1,1 tấn, có thể vừa phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer, máy bay chiến đấu hải quân F-18 và trên một số tàu khu trục, hộ vệ khác.

Theo lộ trình Lockheed Martin sẽ chế tạo tên lửa LRASM bố trí trên máy bay ném bom B-1B Lancer trước (2018) và máy bay F-18 (2019) sau đó sẽ phát triển các phiên bản cho tàu chiến hải quân.

Tên lửa LRASM có tầm bắn 200 hải lý, sử dụng công nghệ điều khiển thế hệ mới nhất.

LRASM vừa có thể diệt tàu nổi, tàu ngầm ẩn nấp ở vùng nước nông, máy bay không người lái, chiến đấu cơ và các mục tiêu trên mặt đất của quân đội đối phương.

Các quan chức của Hải quân Mỹ cho biết, tên lửa thuộc dự án LRASM đang được phát triển theo sáng kiến Giải pháp tên lửa cho Hải quân Mỹ trong tương lai.