Hà Nội tăng tốc tuy vết 5.000 người liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Bệnh viện K Tân Triều

VietTimes – Do ổ dịch COVID-19 ở Bệnh viện K Tân Triều phức tạp nên TP. Hà Nội đang tăng tốc truy vết, xét nghiệm.

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Phú Khánh)

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Phú Khánh)

Đây là ý kiến của ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 7/5.

Ổ dịch ở Bệnh viện K rất phức tạp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã phát hiện 34 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, thành phố đã xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã; sàng lọc sớm để đánh giá nguy cơ dịch bùng phát ở các quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối dân sinh; các khu vực có nhiều người dân từ Đà Nẵng trở về.

“Trong 3 ngày lễ vừa qua, theo khai báo y tế, có hơn 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc tại Hà Nội, 19.500 người từ Đà Nẵng về. Thành phố đã có phương án và kịch bản cho tất cả các tình huống từ việc tăng cường lực lượng lấy mẫu trong tình huống phát sinh, nâng cao lực xét nghiệm, cách ly, xử lý và điều trị ở tất cả các tuyến" – ông Chu Ngọc Anh nói.

Hà Nội tăng tốc tuy vết 5.000 người liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Bệnh viện K Tân Triều ảnh 1

UBND TP. Hà Nội họp trực tuyến bàn về công tác phòng, chống dịch (Ảnh - Phú Khánh)

Đối với 2 ổ dịch ở 2 bệnh viện, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, thành phố đã đã tiến hành rà soát được hơn 2.600 trường hợp. Đối với Bệnh viện K Tân Triều tình hình phức tạp hơn khi có trên 1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan. Xung quanh đó có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 ki ốt tạp hóa. Hiện, thành phố đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ông Chu Ngọc Anh nhận định: Thủ đô không thể chủ quan với 3 nguy cơ của dịch COVID-19 gồm: nhập cảnh trái phép, người dân trở về TP sau kỳ nghỉ lễ và đặc biệt là từ các ổ dịch, các chùm ca bệnh.

Tăng tốc truy vết

Nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở 2 ổ dịch tại 2 bệnh viện, ông Chu Ngọc Anh kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và Bộ Y tế cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; Chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K đều thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết, đồng thời, có phương án tiếp nhận bệnh nhân để người dân yên tâm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Quốc gia phòng, chống COVID-19 khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động. “Bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương”- ông Chu Ngọc Anh nói.