Bộ Y tế: Bệnh viện phải thực hiện giãn cách, hạn chế người nhà bệnh nhân đến thăm để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện giãn cách, hạn chế người nhà bệnh nhân đến thăm bệnh nhân.
Khu vực cách ly đặc biệt tại bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Khu vực cách ly đặc biệt tại bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung đáng chú ý trong quyết định về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi các bệnh viện thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký.

Giãn cách để phòng COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình,… một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây nhiễm chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; xuất hiện biến chủng của SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhanh. Để tăng cường kiểm soát dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Bệnh viện trực thuộc trường đại học, sở y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện, sở y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 với phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19; cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Đặc biệt, kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động cũng cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Theo Bộ Y tế, các bệnh viện phải àng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn; tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón của cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Nhân)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Nhân)

Đáng chú ý, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh; hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết; rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý không để người bệnh phải nằm ghép. Các bệnh viện phải bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh; bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời, khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh; đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Xét nghiệm ngẫu nhiên, đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân

Về vấn đề xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch; định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; xét nghiệm cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19 như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm,…

Bộ Y tế cũng yêu cầu khi kê đơn thuốc, các bác sĩ cần kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Đối với việc chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện, Bộ Y tế nhấn mạnh: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện, đồng thời, thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Đặc biệt, với các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, khi bệnh nhân xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh chặt chẽ.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý các bệnh viện quản lý nhân viên y tế. Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện phải chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke,…