Hà Nội: Sẽ tiêm 91.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm chủ động phòng, chống COVID-19, sắp tới Hà Nội sẽ tiêm 91.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng ưu tiên.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng nay, ngày 10/6.

Người dân sẽ được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19

Thông tin về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - nhấn mạnh: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược thần tốc về vaccine, chỉ đạo của Thành ủy, thành phố sẽ chủ động lo nguồn cung; vận động các doanh nghiệp đóng góp; doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần chủ động đăng ký với thành phố để có vaccine tiêm cho công nhân".

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Thọ Dương)

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Thọ Dương)

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc nhở các cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo an toàn tuyệt đối với phương châm chống dịch là “5k + vaccine” và căn cơ là vaccine. Ngay sau kỳ thi lớp 10, thành phố sẽ xây dựng và triển khai tiêm vaccine theo kế hoạch. “Thành phố đã liên hệ, chủ động tìm nguồn vaccine phục vụ nhân dân Thủ đô” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – thành phố vừa nhận được hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế và sẽ tiến hành việc tiêm vaccine công khai, minh bạch đúng đối tượng và nhanh chóng, an toàn nhất. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới thành phố sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho người nhân. Sở sẽ điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine phù hợp.

Ưu tiên tiêm vaccine cho tuyến đầu chống dịch

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết: Thành phố đã ban hành kế hoạch về việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố đợt 3, 4 năm 2021. Theo đó, thành phố sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho đối tượng ưu tiên do Bộ Y tế cấp.

Thành phố sẽ tiếp tục tiêm vaccine cho 4 nhóm gồm: Đối tượng ưu tiên đã được tiêm 1 mũi vaccine và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất 8 tuần, và dự kiến: 54.193 đối tượng; người làm việc trong các cơ sở y tế (cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vaccine, dự kiến là 11.266 người).

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Hà Nội cũng sẽ tiêm vaccine cho người tham gia phòng chống dịch gồm các cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND TP. Hà Nội thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vaccine (dự kiến 505 người); thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành Y tế, Ban chỉ đạo các cấp, các ngành; thành viên Tổ Covid cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vaccine (dự kiến 17.486 người).

Trong nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, 550 phóng viên, báo chí trực thuộc thành phố trực tiếp làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người mắc, nghi mắc COVID-19 đã được tiêm vaccine.

Nhóm cuối cùng là đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 gồm: công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn. Dự kiến, thành phố sẽ tiêm cho 7.000 người từ ngày 8/6 và hoàn thành trong tháng 7.