Hà Nội sắp có làn đường dành riêng cho xe đạp ven sông Tô Lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sở GTVT Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện tuyến đường dành riêng cho xe đạp lưu thông dọc sông Tô Lịch - đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường, xe đạp công cộng là phương tiện không thể thiếu để phát triển giao thông công cộng, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Tại các nước tiên tiến trên thế giới và gần nhất với Việt Nam là Trung Quốc, xe đạp công cộng được chú trọng đầu tư, phát triển.

Hiện Sở GTVT Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện tuyến đường dành riêng cho xe đạp lưu thông dọc sông Tô Lịch (đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy) để làm làn đường dành riêng cho xe đạp.

Dự kiến ngày 1/2, Sở GTVT sẽ đưa tuyến đường dành riêng cho xe đạp này vào hoạt động. Tuyến đường dành cho xe đạp có khả năng kết nối ga Láng của đường sắt Cát Linh - Hà Đông và ga số 8 của đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

dsc1097-1552442765039931609862-7814.jpg
Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện tuyến đường dành cho xe đạp lưu thông dọc sông Tô Lịch

Trong thời gian tổ chức thí điểm, Sở GTVT chủ động tiến hành đánh giá, phân tích kỹ tồn tại, bất cập của phương án và điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm giao thông ổn định, thuận tiện, hạn chế ùn tắc giao thông.

Trước đó, tháng 11/2023, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp. Tuyến thứ nhất được Sở GTVT Hà Nội đề xuất là tuyến đường dọc sông Tô Lịch; tuyến thứ hai là tuyến đường nằm xung quanh công viên Hòa Bình - đường Hoàng Minh Thảo.

Sau khi khai trương dịch vụ xe đạp công cộng vào 8/2023, khoảng 1.000 phương tiện trong đó 500 xe đạp điện và 500 xe đạp công cộng đã được đưa vào phục vụ người dân tại Thủ đô ở 79 điểm trạm trong khu vực các quận nội thành.

Hà Nội mạnh dạn thí điểm bố trí đường riêng cho xe đạp được xem là bước tiến lớn và thể hiện quyết tâm phát triển giao thông công công cộng của Thủ đô.