Đà Nẵng triển khai thí điểm trạm xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 29/3 tới, Sở GTVT TP Đà Nẵng sẽ đưa vào hoạt động thí điểm 61 trạm xe đạp công cộng, cùng khoảng 600 xe được phân bổ trên địa bàn 5 quận, để phục vụ người dân và du khách.
Du khách thích thú với dịch vụ xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode ở Đà Nẵng
Du khách thích thú với dịch vụ xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode ở Đà Nẵng

Sáng nay, 13/3, ông Bùi Hồng Trung - Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng - cho biết: Đây là dự án xe đạp công cộng đang được Sở GTVT triển khai theo chủ trương của HĐND TP và UBND TP Đà Nẵng về triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn.

Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm 61 trạm với khoảng 600 xe đạp được phân bổ trên khắp địa bàn, trong đó quận Hải Châu 32 trạm, Thanh Khê 5 trạm, Sơn Trà 16 trạm, Ngũ Hành Sơn 5 trạm và Cẩm Lệ 3 trạm.

"Các vị trí đặt trạm xe đạp công cộng đã được nghiên cứu lựa chọn ưu tiên gần trạm xe buýt, để kết nối hệ thống hệ thống vận tải hành khách công cộng, không cản trở người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông, cảnh quan đô thị, phù hợp với tình hình thực tế"- Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho biết thêm.

Cũng theo Sở GTVT TP, xe đạp được thiết kế có chiều cao phù hợp cho các độ tuổi và giới tính. Xe được trang bị khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận của xe như ghi đông, yên xe, bánh xe, hộp xích…; được lắp đặt khóa thông minh, thiết bị định vị, thiết bị sạc và bộ thu năng lượng mặt trời. Lốp xe là loại lốp đặc tổ ong chống bị thủng, đảm bảo được độ êm ái khi di chuyển.

Trạm xe đạp công cộng sử dụng QRcode vừa được Sở GTVT Đà Nẵng đưa vào vận hành thí điểm

Trạm xe đạp công cộng sử dụng QRcode vừa được Sở GTVT Đà Nẵng đưa vào vận hành thí điểm

Đặc biệt, mỗi xe đạp được gắn một thẻ ID định danh, thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể giám sát được xe đang ở vị trí nào hoặc khách hàng nào đang sử dụng.

Để sử dụng xe đạp, người dùng sử dụng điện thoại thông minh tải ứng dụng TNGO, đăng ký theo các bước hướng dẫn, tìm xe thông qua bản đồ số và mở khóa bằng mã QRcode. Người dùng có thể đi xe đạp đến bất cứ nơi đâu trên địa bàn TP và trả xe ở bất cứ trạm nào để sẵn sàng cho người dùng kế tiếp, số lượng xe đạp được giám sát để chia sẻ hợp lý giữa nhiều người có nhu cầu sử dụng.

Cước phí thanh toán tương ứng với thời gian sử dụng (tính theo giờ hoặc theo ngày). Phương thức thanh toán là trực tuyến qua các ví điện tử Zalopay, MoMo, Payoo… Giá vé theo giờ là 5.000đ/30 phút; giá theo ngày là 50.000/ngày cho mỗi chuyến đi không quá 7,5 giờ (được tính từ lúc mở khóa xe cho tới lúc khóa xe lần cuối cùng).

Sau một năm thí điểm, Sở GTVT sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ xe đạp công cộng đạt hiệu quả, góp phần hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới một hệ thống giao thông xanh, bền vững.

Có khoảng 600 xe đạp công cộng được đưa vào phục vụ người dân và du khách ở Đà Nẵng

Có khoảng 600 xe đạp công cộng được đưa vào phục vụ người dân và du khách ở Đà Nẵng

"Hiện Sở GTVT đang đôn đốc các đơn vị hoàn thiện các trạm xe để khai trương dịch vụ xe đạp công cộng trước ngày 29/3, nhằm chào mừng 48 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng" - ông Bùi Hồng Trung nói.