Hà Nội: Nguy cơ phát sinh dịch bệnh ở khu vực nhỏ hẹp, dân cư đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện tại, khu vực nguy cơ cao nhất về dịch bệnh tại Hà Nội đang là quận Thanh Xuân với 6 ca dương tính nhờ sàng lọc người ho, sốt tại cộng đồng và 93 ca thuộc chùm ca ho, sốt thứ phát.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các ca nhiễm này chủ yếu ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi. Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, nguy cơ vẫn tiềm ẩn các chùm ca bệnh cộng đồng như ở phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do chưa thể bóc tách được hết F0 tại cộng đồng. CDC Hà Nội cho rằng, nếu người dân phối hợp, khai báo thông tin tốt với cơ quan chức năng thì vẫn có thể phát hiện sớm các ca mắc.

"Chùm ca bệnh ở phường Thanh Xuân Trung có sự tương đồng như ở hai phường Văn Chương và Văn Miếu. Dự báo, khả năng lây nhiễm tại chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung rất cao, có thể tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới" - ông Tuấn nhận định.

CDC Hà Nội đã nêu một số biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực nội thành Hà Nội, nhất là những ngõ nhỏ, phố nhỏ với mật độ dân cư đông. Ông Khổng Minh Tuấn cho biết, cơ quan chức năng đang xem xét và xây dựng kế hoạch, chiến lược mới của TP trong phòng, chống dịch. Kế hoạch này sẽ sớm được đưa ra.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ông Tuấn cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống. Đặc biệt, các đơn vị cần thực hiện tốt xét nghiệm tại cộng đồng. Thành phố sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa bàn, các xã, phường tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ tập trung đông người, chật hẹp với mật độ dân số cao, nhà, ngõ chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều...

Sáng 26/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết 12 giờ qua TP chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới. Trong đợt dịch thứ 4, đến nay Hà Nội ghi nhận 2.770 ca COVID-19, trong đó có 1.425 ca cộng đồng. Từ 27/4 đến nay, Đông Anh là huyện ghi nhận số ca mắc đông nhất với 348 ca; quận Đống Đa có 334 ca; huyện Thanh Trì có 286 ca; Hoàng Mai có 266 ca, Hai Bà Trưng có 230 ca...

Về tổng thể tình hình dịch bệnh, các khu vực ngoại thành của TP Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát. Các khu vực được xác định là nguy cơ cũng đã lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, trước mắt không lo ngại. Như phường Văn Chương (quận Đống Đa) hay khu chung cư HH4C Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đã được khoanh vùng, nếu có lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp F1, các trường hợp có liên quan. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là có thể có những khu vực không nằm trong vùng nguy cơ nhưng vẫn phát sinh ca bệnh như ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân).